GUN IN THAILAND
19,06, 2019, 16:47:21 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Google
หน้า: 1 2 [3] 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Glock Gen 5 ทำผิวแบบ nDLC จะทนสนิมสู้ Tennifer ของ Gen 3 ได้หรือไม่ครับ  (อ่าน 3288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
10,10, 2018, 08:19:49
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #30 เมื่อ: 10,10, 2018, 08:19:49 »

ผมงงว่า ผิวปืน มันน่าจะมีความคงทน กว่าผิวสีของรถยนต์นะแต่ทำไมรถยนต์ตากแดดตากฝน กลับไม่เป็นสนิม แต่ปืนนี่ ถ้าโดนฝน คืนเดียวก็แดงแล้ว
ถ้าให้ผมเดานะครับ คงเป็นเรื่อง "เกลือ" ที่มากับ "เหงื่อ" แหละครับ มันเป็นคะตะลิสต์เร่งปฏิกริยาชั้นดีที่จะทำให้เกิดสนิม เพราะเท่าที่ผมสัมภาษณ์แบบลับๆมาจากบางท่าน ก็บอกว่า หากใช้แล้วเช็ดเก็บให้ดี (คือ เอาไปพกแล้วทั้งวัน กลับมาบ้าน ก็รีบเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำมันหมาดๆทุกวัน รวมทั้งซอกมุมที่เหงื่อเกลือชอบแอบไปหลบซ่อนอยู่) ก็ไม่เป็นไร ไม่มีสนิมขึ้นหรอก

อีกอย่าง สีของรถยนต์มันหนาครับ รถยนต์บางรุ่น สีหนากว่าโลหะที่ทำตัวถังด้วยซ้ำไปครับ ทำให้ความชื้นเข้าถึงเนื้อเหล็กได้ยาก แล้วก็ไม่ค่อยมีเกลือมีเหงื่อกันเท่าไหร่ด้วย แต่ถึงกระนั้นนะครับ ในรถยนต์ ตรงไหนที่ปูพรมไว้ (เช่น ในกระโปรงท้าย) หากว่าน้ำฝนมันรั่วเข้าไปขังได้แค่ชี้นๆ สนิมก็ขึ้นนะครับ ทะลุสีได้เหมือนกันครับ คือ ต้องอบด้วยความชื้นเป็นเวลานานๆ เหมือนกับปืนที่ขึ้นสนิม (ถ้าไม่ใช่ เรมิงตัน รุ่นสนิมเอ็กเปรส) มักจะขึ้นเวลาที่ใส่ซองที่บุกำมะหยี่ หรืออยู่ในกระเป๋าปืนที่มีฟองน้ำครับ

ผมเอง กับลูกซอง เรมิงตัน 870 รุ่นสนิมเอ็กซ์เปรส ก็เอา CRC Long Life เคลือบผิวด้านนอกไว้ ด้านในก็ใช้ wd-40 ชโลมแบบหมาดๆ ไม่ฉ่ำไม่เยิ้ม ก็ไม่เป็นไรนะครับ เดือนกว่าๆไปยิงทีหนึ่ง ก็ล้างแค่นั้น แล้วไม่ได้ทำอะไรอีกเลย แต่ดรายไฟร์ทุกวัน เพราะจับปืนวันละ ๒ ครั้ง เป็นอย่างน้อย ทุกครั้งก็ตรวจปืนทุกครั้ง ลั่นไกทิ้ง ก็ใช้ท่ายิงมาตรฐานทั้งครั้ง ก็ไม่ได้ทำอะไรเรื่องความสะอาดอะไรเพิ่ม รวมทั้งที่เคลือบผิวข้างนอกด้วย ทำแค่ตอนที่กลับจากสนามยิงปืนเท่านั้น ก็โอเคเลยครับ แต่ไมไ่ด้เก็บไว้ในกระเป๋านะครับ เอาไว้ข้างนอก ยกเว้นไม่อยู่บ้าน ก็ใส่เซฟไว้ครับ

เอาไว้ให้ผมหยอดกระปุกได้พอ กับปืนพกสั้น รุ่นที่อยากได้ แล้วจะลองดูครับว่า CRC Long Life เช็ดข้างนอกไว้ทุกวันหลังจากพกในแต่ละวันไปแล้ว แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

อีกนานครับ กว่ารุ่นที่อยากได้ จะทำออกมา ถ้าไม่ออกมา เงินพอ อาจถอยเป็น 1911 แหละครับ แต่ถ้าเขาออก ผมคงเลือกเขา เพราะชอบกลไกของเขาที่ปลอดภัยมากพอที่จะไม่ต้องมี Thumb Safety
 ก็ลองว่า FBI เลือกใช้ ผมว่า ก็น่าจะปลอดภัยพอ เพียงแต่คาลิเบอร์ที่ผมอยากได้ มันยังไม่มีข่าวว่า จะทำหรือไม่ทำ เพราะให้เลือกรุ่นปัจจุบันที่มีขายอยู่ คงทำใจยากครับ บ้านเราปืนมันแพง และยุ่งยากด้วย กว่าจะได้ซื้อแต่ละกระบอก ลำแบกมาก แล้วให้มาขึ้นสนิมง่ายๆเนี่ย ทำใจลำบากพิลึกครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10,10, 2018, 08:24:31 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
10,10, 2018, 14:05:53
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #31 เมื่อ: 10,10, 2018, 14:05:53 »

ยังหาตัวอย่างของปืน Glock Gen 5 ทดสอบรอยขีดข่วนกับ nDLC ไม่ได้ แต่ไปได้ของนาฬิกา ที่ทำผิวใหม่ (Re-finish) ด้วย DLC

คลิปข้างล่าง เป็นการทดสอบเปรียบเทียบระหว่าง PVD กับ DLC ครับ

PVD คือ วิธีการโด้ปด้วยการทำให้สารเคลือบเป็นไอด้วยระบบความร้อนและสุญญกาศ ให้กลายเป็นพลาสม่า คือ ไอที่แตกตัวเป็นอิออน เป็นประจุไฟฟ้า แล้วให้มันไปจับกับผิวของสิ่งที่ต้องการเคลือบ ด้วยการป้อนประจุไฟฟ้าขั้วตรงข้ามกัน - ความรู้ที่ได้มาวานดึกๆครับ เพิ่มเติมอีก บางคนก็บอกว่า DLC ก็เป็น PVD อย่างหนึ่งเหมือนกัน ถ้าเป็นอย่างนั้น นาฬิกาที่บอกว่า ทำ PVD มา ก็แสดงว่า เขาใช้ PVD ที่เป็นเทคนิคอื่นนะครับ งงๆดีเหมือนกัน ภาษาที่ใช้ทางการตลาดหรือการค้า กับภาษาที่ใช้กันในวงการนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัย บางทีมันก็ไม่ได้ไปด้วยกัน อย่าง Tennifer ในวงการนักวิจัยบอกว่า มันเป็นวิธีการชุบแข็ง หรือ hardening ไม่ใช่การทำผิว Finish (ซึ่งหมายถึง Coating ในกรณีนี้ แต่ภาษาทางการค้าเรียก Finish ความจริง Finish มันอีกหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ Coating เพียงอย่างเดียว นอกวงการอย่างผม อ่านแล้วงงพิลึก) แต่ถ้าทำ Tennifer แล้วทำให้เหล็กเป็นสนิมยากกว่า Stainless Steel จริงๆหรือไม่ เรื่องนี้ผมไม่ทราบครับ ยังไม่ได้ค้นเลยครับ เป็นคำถามที่เพิ่งแว่บเข้ามาในความคิดตอนนี้ครับ เดี๋ยวถ้าหากมีเวลา ผมจะลองค้นดูนะครับ

ลองดูที่เขาทดลองการขีดข่วนดูนะครับ กับ PVD เป็นรอยจริงครับ แต่แค่เอามือถูๆแล้วก็ออกครับ ดังนั้น เรื่องโดนแล้วเป็นรอย ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับ เป็นรอยมาจากการที่ตัวเองเสียผิวออกไป หรือว่าไปเก็บเอาผิวของชาวบ้านเขามา (เวลารถเบียดกัน ก็เหมือนกันครับ ต้องลุ้นว่ารถใครสีเกาะตัวถังเหนียวแน่นกว่า สีใครที่เกาะตัวถังได้ไม่ดี มันก็จะไปเกาะกับสีของรถอีกคันน่ะครับ) ส่วน DLC ไม่เป็นรอยนะครับ ผิวมันลื่นมาก ( ไม่แปลก ที่เห็นข้อความในบางบอร์ด มีคนบ่น ว่ามันลื่นมาก จนทำให้ดึงสไลด์ลำบาก เรื่องนี้ผมไม่วิจารณ์นะครับ )

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=6Eww5Ic-7fk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=6Eww5Ic-7fk</a>

คลิปนี้ ผิวแบบ DLC มันลื่นมากครับ ตามนี้ (Friction หรือ ความเสียดทาน มันต่ำกว่าผิวโลหะปกติ)

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=o4JI8k8W6JY" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=o4JI8k8W6JY</a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11,10, 2018, 07:26:02 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
11,10, 2018, 00:53:34
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #32 เมื่อ: 11,10, 2018, 00:53:34 »

เท่าที่ไล่อ่านเปเปอร์งานวิจัยมานะครับ nDLC จะดีกว่า DLC ตรงที่การเติมไนโตรเจนเพิ่มเข้าไป ทำให้ต่อต้านสนิมได้ดีกว่า เพราะมันทำหน้าที่ต่อต้านการถ่ายเทประจุไฟฟ้า ทำให้การแลกเปลี่ยนประจุกับสิ่งแวดล้อมทำได้ยากขึ้น

อ้างอิง เปเปอร์ " Corrosion behavior of nitrogen doped diamond-like carbon thin films in NaCl solutions " http://www3.ntu.edu.sg/home/mejliu/index_files/Khun%20NW_CS2009.pdf (แอบไปขะมายเขามา จริงๆเขาขาย แต่มีคนนี้แชร์ไว้คนหนึ่ง ผมเลยดูดมาเลย)

อ่านเปเปอร์พวกนี้ ทำให้ต้องไปรื้อฟื้นความรู้สมัยเรียน ป.ตรี เรื่อง วัสดุศาสตร์ หรือ material ครับ ทำให้นึกได้่ว่า เมื่อ ๓๐ กว่าปีก่อน ความรู้เรื่องการต่อต้านการสึกกร่อน หรือต่อต้านสนิม ในท่อส่งน้ำมัน เขาใช้วิธีการติดแบตเตอรี่ลงไป เพื่อให้เกิดประจุไฟฟ้าที่จะไปแย่งการถ่ายเทประจุกับวัสดุที่ทำตัวท่อ (เข้าใจว่า ในสมัยที่เรียนหนังสือ เรื่อง Coating แบบนี้ อาจจะยังไม่มีใช้ในเชิงอุตสาหกรรม หรืออาจมี แต่ยังไม่แพร่หลาย ก็ไม่ทราบครับ) ก็จะลดการเป็นสนิมของท่อได้

สำหรับการป้องกันการถูกขูดขีดข่วน หรือ scratch nDLC ไม่ต่างจาก DLC นะครับ (เท่าที่เห็นในเปเปอร์เกริ่นๆมา) ถ้าจะให้ทนการถูกขูดขีดข่วนจริงๆ ต้องโด๊ปด้วยซิลิกอน ไม่ใช่ไนโตรเจน ซึ่งผมเข้าใจว่า Glock คงต้องการทวงแชมป์เรื่องทนสนิมคืน เพราะโดนด่าเละใน Gen 4 ก็เลยเลือกใช้วิธีการเติมไนโตรเจนเป็นหลัก การทนต่อการขูดขีดข่วนนั้น ในระดับ DLC ปกติ ก็เพียงพอแล้ว (ดูคลิปนาฬิกาที่ผมาเอาแปะไว้ในคอมเมนต์ก่อนหน้านี้นะครับ PVD สู้ DLC ไม่ได้เลย)

น่าจะเคลียร์สำหรับเรื่องนี้แล้วนะครับ จากนี้ ก็คงต้องรอผลการใช้งานจริงจากภาคสนาม แล้วก็ลุ้นให้ Glock Gen 5 ขยายไปยังรุ่นอื่นๆ รวมถึงรุ่นที่ผมอยากได้ด้วย ซึ่งผมไม่รีบครับ ทำออกมาเมื่อไหร่ และราคาในบ้านเราไม่โหดแล้ว ก็ค่อยไปถอยออกมาครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11,10, 2018, 07:29:43 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
11,10, 2018, 06:43:12
BB8
super member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1,518


เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย


« ตอบ #33 เมื่อ: 11,10, 2018, 06:43:12 »

ตามอ่านอยู่ ได้ความรู้ดี

ขอบคุณครับ

 ธุจ้า
บันทึกการเข้า
11,10, 2018, 07:11:30
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #34 เมื่อ: 11,10, 2018, 07:11:30 »

ตามอ่านอยู่ ได้ความรู้ดี
ขอบคุณครับ
 ธุจ้า

ด้วยความยินดีครับ  ยิ้มหมุนหน้า เรียนรู้ไปพร้อมๆกันเลยครับ  ปรบมือ  ผมก็ไม่รู้เรื่องมาก่อนเหมือนกันครับ  หัวเราะปิดปาก

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ  ธุจ้า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11,10, 2018, 07:30:14 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
11,10, 2018, 17:14:26
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #35 เมื่อ: 11,10, 2018, 17:14:26 »

เพิ่งนึกได้ มีคำถามใหม่ผุดขึ้นมาว่า Glock GEN 5 ที่บอกว่าทำผิวด้วย nDLC ทำด้วยความหนาขนาดเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะเป็นความลับทางการค้าหรือไม่นะครับ เพียงแต่คิดว่า หากเขาทำผิว Coating มาบางมาก ก็คงไม่ทนทานนานนัก แต่ถ้าหนาพอ เช่น ๒ ไมครอน ก็อาจช่วยดูแลผิวปืนให้ทนการกัดกร่อนและรอยขูดขีดข่วนได้หลายสิบปีก็ได้

ก็ขอฝากท่านที่ได้ผ่านสายตาตรงนี้ด้วยนะครับ หากว่าไปอ่านเจอที่ไหน ช่วยบอกด้วยครับ ส่วนผม หากมีเวลามาท่องเว็บ แล้วหาเจอ ผมก็จะโพสต์ไว้ที่ตรงนี้เหมือนกันครับ

ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ  ธุจ้า
บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
11,10, 2018, 17:57:50
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #36 เมื่อ: 11,10, 2018, 17:57:50 »

เพิ่มเติม ไปอ่านเจอเอกสารนี้นะครับ " DLC COATING APPLICATIONS FOR GUNS " ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ https://drive.google.com/file/d/1ORWxQ7dLobLxEdOOXT0sf8m1DybTHc15/view บอกว่า ปกติกับปืนแล้วแล้ว จะ Coating กันด้วยความหนาประมาณ ๒ - ๔ ไมครอน ทำให้คิดว่า Glock ก็คงจะทำด้วยความหนาประมาณเดียวกัน คือ ถ้าจาก เว็บไซต์นี้ https://www.glocktalk.com/threads/n-dlc-pvd.1689630 ได้ระบุไว้ว่า ถ้าหนาเพียง ๑ ไมครอน การป้องกันการขูดขีดข่วนจะตกลงไปมาก จะดีกว่าผิว Stainlesss Steel ไม่กี่เท่า แต่ถ้าเป็น ๒ ไมครอน แล้วล่ะก็ จะทนได้ ๔,๐๐๐ เท่า ตามที่บอกไว้ในคอมเมนต์ต้นๆน่ะครับ

ส่วนความแข็งแกร่ง เห็นบอกว่า อยู่ที่ 3800 Vickers ซึ่ง ถ้าหากเราเทียบกับสิ่งที่เรารู้จักนะครับ Stainless Steel มันจะมีความแข็งแกร่งอยู่ที่ไม่เกิน 200 และเพชรจะอยู่ที่ 10,000 แสดงว่า Stainless Steel ที่นำมาทำปืน น่าจะต้องไปทำ Hardening หรือชุบแข็ง บางอย่างเพิ่มเติมแน่ๆ แต่น่าจะไม่ถึงขนาด 3,800 Vickers นะครับ เดาเอา

ตามเอกสารนี้ DLC COATING APPLICATIONS FOR GUNS https://drive.google.com/file/d/1ORWxQ7dLobLxEdOOXT0sf8m1DybTHc15/view สามารถทนต่อสภาพการถูกพ่นด้วยน้ำเกลือตลอดเวลาได้ ๓,๐๐๐ ชั่วโมง ก็ราวๆ ๑๒๕ วัน ก่อนที่จะเกิดการกัดกร่อน (ในสภาวะจริง ไม่เจอแบบนั้นแน่ๆครับ พ่นด้วยน้ำเกลือตลอด ๔ เดือน แบบนั้น แม้จะไปแช่ในน้ำทะเล ก็ไม่เหมือนกับการสเปรย์ด้วยน้ำเกลือตรงที่ จะไม่ได้สัมผัสอากาศ ทำให้ไม่ได้ออกซิเจนจากอากาศเติมลงไปด้วย ต้องรับออกซิเจนจากน้ำเท่านั้น ทำให้การกัดกร่อนหรือสนิม ก็เกิดช้ากว่า ตามไปด้วย)

และอีกอย่าง DLC จะลื่นมากกว่าทำผิวโดยวิธีอื่น เพราะมีคาร์บอนที่เป็นกราไฟต์อยู่ด้วย กราไฟต์เป็นคาร์บอนที่ใช้ในงานหล่อลื่นให้กับชิ้นส่วนที่เป็นโลหะอยู่แล้ว ก็จะทำให้ชิ้นส่วนโลหะใดที่เคลือบด้วย DLC (ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน) ผิวจะลื่นมาก ในเอกสารบอกว่า มันเป็นเหมือนกับว่า มันหล่อลื่นตัวมันเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11,10, 2018, 18:21:46 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
11,10, 2018, 19:52:29
Ro@d - รักในหลวง
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 17,382


๑ คัน ๑ ชีวิตที่อิสระ มี G๒๓ กาแฟอีก ๑ เป็นเพื่อน


« ตอบ #37 เมื่อ: 11,10, 2018, 19:52:29 »

ขอบคุณมากครับ คุณVachy  เป็นความรู้ เลยครับ.  ธุจ้า 
บันทึกการเข้า

"ชีวิตที่สันโดษ สงบ เรียบง่าย ย่อมมีความสุขเสมอ"
"เมื่อให้เขาพูด จึงจะทราบว่า เขาประมาณใด"

http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=61789.0

http://www.youtube.com/watch?v=s4I8Lsv37Fo&fe
11,10, 2018, 21:17:58
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #38 เมื่อ: 11,10, 2018, 21:17:58 »

ขอบคุณมากครับ คุณVachy  เป็นความรู้ เลยครับ.  ธุจ้า 

ขอบพระคุณครับ  ธุจ้า เรียนรู้ไปด้วยกันครับ  ยิ้มหมุนหน้า ผมก็ไล่แกะไปเรื่อยๆ  รายเนี่ย (จริงๆแอบอ่านเอาความรู้ที่นี่มานานหลายปีแล้วครับ แต่ก็เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกเองครับ  หัวเราะปิดปาก )
บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
15,10, 2018, 08:21:52
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #39 เมื่อ: 15,10, 2018, 08:21:52 »

ดูคลิปเรื่องผิว DLC ไปเรื่อยๆ ก็ได้คลิปนี้มาฝากครับ เป็นการทำผิว DLC กับชิ้นส่วนเครื่องจักร ทั้งเฟือง และสปริง และชิ้นส่วนอื่นๆที่ต้องรองรับแรงอัดแรงกดสูงๆ สะท้อนให้เห็นว่า DLC น่าจะมีความทนทานสูงมาก และยังยืดหยุ่นได้ด้วย (เพราะหากไม่ยืดหยุ่นจริง ใช้กับสปริงไม่ได้แน่ สปริงยุบตัวทีเดียว จบเลย ผิวแตก) น่าประทับใจริงๆครับ ที่คิดว่าจะรอ Glock 21 Gen 5 น่าจะคิดถูกแล้ว (หวังว่า มาแล้วอย่าแพงละกัน แพงมาก ก็ไม่ซื้อ ไม่ใช่หยิ่ง แต่ไม่มีสตางค์ ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่ะ)

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=mhm-qWuw1Ro" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=mhm-qWuw1Ro</a>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15,10, 2018, 08:26:01 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
15,10, 2018, 08:38:34
jeehoy
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156« ตอบ #40 เมื่อ: 15,10, 2018, 08:38:34 »

ให้ครูโก้เอามาทดสอบรับรอง รู้เลย
บันทึกการเข้า
15,10, 2018, 13:02:25
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #41 เมื่อ: 15,10, 2018, 13:02:25 »

ให้ครูโก้เอามาทดสอบรับรอง รู้เลย
รออยู่เลยครับ
บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
17,10, 2018, 05:14:51
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #42 เมื่อ: 17,10, 2018, 05:14:51 »

ในแง่ของปืนเฝ้าบ้าน ผมห่วงเรื่องสนิมมากกว่าเรื่องการเป็นรอย (เพราะเฝ้าบ้าน ไม่ได้อวดใคร ลูบๆคลำๆบ้าง ไปซ้อมที่สนามราวๆเดือนละครั้งให้คุ้นมือ ไปแต่เช้า ไม่มีใครในสนามนอกจากเราและนายสนามเท่านั้น) พยายามตามอ่านรีวิวนะครับ ได้อะไรมา ก็จะมาบอกกล่าวในโพสต์นี้ (โพสตเดียวพอ จะได้ไม่เปลือง แล้วจะได้เห็นจากแรกที่โง่ๆงมๆ ไม่รู้อะไรเป็นอะไร ก็ค่อยๆรู้ขึ้นมาบ้าง)  ยิ้มหมุนหน้า

จากโพสต์นี้ครับ Gen 5 Steel Treatment? https://www.glocktalk.com/threads/gen-5-steel-treatment.1705403/ (หลังจากที่ได้เข้าใจว่า Tennifer ไม่ใช่การทำผิว แต่เป็นการปรับปรุงคุณภาพของเนื้อเหล็ก หรือ Treatment) ก็มีการถามว่า Glock ใช้วิธีการใดเป็นการทำ Treatment แทน Tennifer ก็มีคอมเมนต์นี้ตอบให้ (แต่ว่าจะจริงเท็จ ผมก็ไม่ทราบนะครับ) เป็นการถามความแตกต่างระหว่าง Gen 3 กับ Gen 5 ครับ (Gen 4 ไม่เกี่ยว  หัวเราะปิดปาก)

“Tenifer” was a proprietary trademarked process done under license. Glock does a similar treatment now, but no longer pays the licensing to call it tenifer.
S&W does a similar trademarked treatment calling it “Melonite”.


กลายเป็นว่า ผมเข้าใจผิดคิดว่า Melonite เป็นการทำผิว (finish) ของ Glock Gen 4  ุทุบๆ (เหมือนที่เขาใจผิดว่า Tenifer เป็นการทำผิวของ Glock ก่อนหน้านั้น) แท้จริงแล้วเป็นการปรับปรุงคุณภาพเนื้อเหล็ก และ สมิธก็ใช้อยู่ด้วยในปัจจุบัน  หัวเราะปิดปาก ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Glock Gen 4 น่าจะเป็นเรื่องการทำผิว ซึ่งใน Gen 5 ได้ปรับปรุงมาเป็นการใช้ nDLC แทนแล้ว (แต่ใน Gen 4 ไม่บอกว่าเป็นอะไร และรวมทั้งใน Gen อื่นๆก่อนหน้านั้นด้วย ก็ไม่เคยบอก  รายเนี่ย)

It is a metal treatment process called Ferritic nitrocarburizing. The process has changed over the years due to cost issues as well as restrictions due to environmental concerns.

ค้นจาก WikiPedia ที่นี่ https://en.wikipedia.org/wiki/Ferritic_nitrocarburizing บอกว่า ทั้ง Tenifer และ Melonite ก็เป็น Ferritic nitrocarburizing  หัวเราะปิดปาก เหมือนกัน เป็นการทำ hardening  แว่นดำ ให้กับเหล็ก ด้วยการเติมไนโตรเจนและคาร์บอน ลงไปในเนื้อเหล็ก (และการเติมไนโตรเจนลงไปเนื้อเหล็ก น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้การทำผิวแบบ DLC Glock ก็เลือกการเติมไนโตรเจนลงไปใน DLC ด้วย ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น nDLC หรือ DLC:N หรือ Nitrogen Doped DLC ความตั้งใจของ Glock ในเรื่องนี้ผมเดาเอานะครับ  รายเนี่ย) เพื่อไม่ให้เนื้อเหล็กสูญเสียไนโตรเจนออกไป อันจะทำให้คุณสมบัติของเนื้อเหล็กต้องสูญเสียความแข็งแกร่ง หากจะสูญเสียไนโตรเจน ตัวผิว คือ nDLC จะต้องสูญเสียก่อน เพราะเคลือบอยู่ แต่เนื่องจาก DLC มันคงตัวมาก ก็คงยากที่จะสูญเสียไนโตรเจนออกไปโดยง่าย มันจึงน่าจะทน  ยิ้มหมุนหน้า (ทนจริงไม่จริง รอฟังข่าวจากภาคสนามไปเรื่อยๆครับ  รักกันนะ)

ให้เดาเอา ขบวนการทำชุบแข็ง (hardening) ของ Tenifer เขาใช้ไซยาไนด์  งง (ซึ่งผมเคยทำ สมัยเรียนปี ๒ ในแล็บของ ME อาจารย์จับจุ่มลงในกระป๋องน้ำมันเครื่องผ่าครึ่ง มีของเหลวดำๆคล้ำอยู่ อาจารย์บอกว่า เป็ยไซยาไนด์ แล้วบอกผมว่า อย่าดมเวลาควันมันขึ้นมา ตัวอาจารย์ใส่มาส์กด้วยครับ แต่ผมไม่ได้ใส่ คงเป็นเพราะ ชีวิตนี้ ทำหนเดียว คงไม่เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่อาจารย์คุมแล็บ ต้องจุ่มเป็นร้อยๆอันทุกๆปี ต้องใส่ไว้ก่อน  ุทุบๆ)

I have not noticed a difference in the corrosion resistance since the gen 5’s came out. It’s my issue gun, and while I take good care of it a lot of the guys don’t. Our duty guns get rained on, sweated on, exposed to humidity and left in the holsters for weeks at a time. I’m the department armorer, and have yet to see one come in with complaints of corrosion.

ตรงนี้เธอบอกว่า เธอไม่เห็นความแตกต่างระหว่าง Gen 3 กับ Gen 5 ในเรื่องปัญหาการเกิดสนิมนะครับ  โอ้ววว เธอบอกว่า เธอก็ได้ Glock Gen 5 มาด้วยกระบอกหนึ่ง เธอดูแลมันอย่างดี  แต่หลายๆคนในกรมของเธอไม่ได้ดูแลเอาใจใส่อะไรเลย เจอฝนตก, เหงื่อออก, สัมผัสความชื้น และทิ้งไว้ในซองหนังเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนมาร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องสนิมเลย  โอ้ววว โอ้ววว โอ้ววว

ส่วนคอมเมนต์ต่อจากนี้ มีคนบอกว่า สมิธ กำลังคิดเปลี่ยนไปใช้การชุบแข็งแบบอื่น  เหงื่อตกดิ (ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่จะไม่ใช้ Melonite แล้ว เพราะอะไร ไม่ทราบครับ คงต้องค้นหากันต่อไป  รายเนี่ย)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17,10, 2018, 05:19:44 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
17,10, 2018, 07:31:33
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #43 เมื่อ: 17,10, 2018, 07:31:33 »

คอมเมนต์ในโพสต์นี้ พูดถึง Glock Gen 3 ครับ

Rusting GLOCKs https://www.glocktalk.com/threads/rusting-glocks.1594093/

As has been wisely posted by sourdough44, any gun can rust with out proper care. Some guns have treatments and finishes that are more rust/corrosion resistant than others, but the key word is "resistant" and any gun can rust or corrode. To make a long story short I have a Glock 32 made in 2006 in the golden era of real Tenifer. A few summers ago I wore it IWB running my dog and sweated like hell on it. I wiped down the outside but ignored the internal thinking "It's a Glock". I went to give it a monthly cleaning and found one of the frame rails and inside the muzzle end of the slide and barrel had corroded from sweat. It cleaned up real good with Flitz and now only shows surface pitting in those areas. I learned a hard lesson from that and do not subject my pistols to IWB carry under those conditions again. I have several Gen4 Glocks that are carried, properly oiled and maintained, with no signs of rust or corrosion. Bill

ในคอมเมนต์นี้บอกว่า ปืนของเขาเป็น Glock 32 ปี 2006/2549 แล้วเคยพกแบบพกในเข็มขัด (iwb) ไปออกกำลังกาย ซึ่งมีเหงื่อเยอะมาก แล้วทำความสะอาดแต่ภายนอก ไม่ได้ทำความสะอาดภายใน ก็พบว่า ๑ เดือนผ่านไป (คือทำความสะอาดจริงๆทุกเดือน) ก็พบว่ามีสนิมเกิดขึ้นข้างใน  ุทุบๆ
บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
17,10, 2018, 08:01:00
Vachy
หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,180


หนทางย่อมมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รักการเดินทาง


« ตอบ #44 เมื่อ: 17,10, 2018, 08:01:00 »

จากโพสต์นี้ Gen 5 Glock 19 finish chipping https://www.glocktalk.com/threads/gen-5-glock-19-finish-chipping.1692074/ บอกว่า เอา Glock 19 Gen 5 ไปยิงที่สนาม ประมาณ ๓๐๐ นัด  เหงื่อตกดิ แล้วกลับมาทำความสะอาดที่บ้าน แล้วก็เห็นปืนเป็นรอย  น้ำตาไหลพราก ตามรูปข้างล่างมีการถามในโพสต์ว่า ได้ใส่แหวนแต่งงานไปยิงปืนที่สนามหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่า ใส่แหวนแต่งงานไปด้วย <== แสดงว่า Glock Gen นี้ ไม่เหมาะกับผู้ที่แต่งงานแล้วหรือครับ  หัวเราะปิดปาก

มีการโพสต์เพิ่มเติมว่า " I'm not saying it is what caused this but have seen other pistols that have had scars caused by racking the slide while wearing wedding rings; on both male and female owners pistols. Also seen scaring on bow grips caused from rings. " สรุปว่า แต่งงานแล้วไม่ควรมีปืน ไม่ว่าจะเป็นปืนยี่ห้ออะไร  หัวเราะปิดปาก

ส่วนอีกความเห็น บอกว่า " Hard to tell from the picture, but it looks like the black paint is rubbing off. If the nDLC finish is anything like tenifer and melonite, the actual protective coating should still be there and the damage is almost purely cosmetic. " มันน่าจะเป็นรอยที่เปื้อนอยู่บนผิวของ nDLC
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17,10, 2018, 15:04:05 โดย Vachy » บันทึกการเข้า

ขอขอบคุณ ด้วยความเคารพ ธุจ้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: