GUN IN THAILAND
20,04, 2018, 18:00:38 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Google
หน้า: [1] 2 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Review การขอใบอนุญาตในการซื้ออาวุธปืนสำหรับประชาชนทั่วไป  (อ่าน 2549 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
17,05, 2017, 00:36:39
impromptuwiz
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 70


There is only one life to live!


« เมื่อ: 17,05, 2017, 00:36:39 »

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน

ผมน้องใหม่นะครับ ได้ข้อมุลจากเวปนี้ไปเยอะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

ไม่รู้ว่าจะเป็นการเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนรึเปล่านะครับ แต่ผมได้แชร์ประสบการณ์ไว้ใน Pantip ไว้ เลยอยากจะมาแชร์ไว้ที่นี้ด้วยครับ

---

ผมเชื่อว่ามีใครหลายคนที่คิดสงสัยว่าประชาชนทั่วไปอย่างเรา ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ไม่ใช่ข้าราชการ สามารถหาซื้ออาวุธปืนมาใช้เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สินหรือใช้เพื่อการกีฬา สันทนาการ ได้หรือไม่ ผมในฐานะประชาชนธรรมดาก็เคยสงสัยเช่นนั้นครับ จนกระทั่งศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองบ้าง ถามผู้รู้บ้าง และสุดท้ายได้ลองดำเนินการขออนุญาตเพื่อซื้ออาวุธปืนด้วยตัวเอง พบว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะครับ

อาวุธปืนในประเทศไทย (ที่มีทะเบียน ถูกต้องตามกฎหมาย) สำหรับผมถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีค่า ขายต่อได้ราคา รุ่นยอดนิยมบางครั้งขายต่อได้กำไรเสียด้วยซ้ำ สามารถส่งต่อเป็นมรดกล้ำค่าให้แก่บุตรหลานจากรุ่นสู่รุ่น อีกทั้งอาวุธปืนเหล่านี้ยังมีความสวยงามปราณีตในเชิงวิศวกรรม ต่อให้ไม่ได้เอาไปใช้งาน เก็บไว้เฉยๆ หยิบมาขัดถูดูเล่นก็มีความสุขได้ ดังนั้น ผมจึงถือว่าอาวุธปืนคือ 'ทรัพย์สิน' (Asset) ชนิดหนึ่ง

ผมขอแบ่งปันประสบการณ์การขอใบอนุญาตในการซื้ออาวุธปืนสำหรับประชาชนทั่วไปครับ (สำหรับผู้ที่มีภูมิลำเนาใน กรุงเทพฯ นะ)

---

การจะเริ่มคิดที่จะครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมายนั้น คุณต้องมีสองสิ่งครับ

สิ่งแรกที่คุณจะต้องมี คือ "ทรัพย์สมบัติ" ครับ

ทรัพย์สมบัติ ในความหมายแคบๆ หมายถึง เงินสด ทองคำ ที่ดิน สวนไร่นา ปศุสัตว์ คลังสินค้า หรืออะไรก็ตามที่เป็นสิ่งที่มีมูลค่าที่สามารถถูกแย่งเอาไปได้
ทรัพย์สมบัติ ในความหมายกว้าง หมายถึง หน้าที่การงานที่มั่นคง ครับ ไม่ว่าจะ Self-employed หรือ Salary ก็แล้วแต่

สิ่งที่สองที่คุณจะต้องมีต่อจากทรัพย์สมบัติก็คือ "ความดี" ครับ

คุณต้องไม่มีประวัติอาชญากรรมบันทึกอยู่ใน Database ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ในสายตาของเจ้าหน้าที่ออกใบอนุญาต ถ้าผลตรวจลายนิ้วมือของคุณไม่พบประวัติอาชญากรรม เจ้าหน้าที่จะถือว่าท่านเป็นคนดีครับ

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณมั่นใจว่าคุณมีทั้งทรัพย์สมบัติและความดี เรื่องการขออนุญาตซื้อปืนจะเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ครับ

---

สิ่งที่คุณต้องเตรียมเพื่อขออนุญาตซื้อปืนนั้น มีดังนี้ครับ

- บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง พร้อมสำเนา)                         
 
- ทะเบียนบ้านกรุงเทพฯ ที่มีชื่อในทะเบียนบ้านไม่น้อยกว่า 6 เดือน (ฉบับจริง พร้อมสำเนา)               
           
- หลักฐานการประกอบอาชีพ อาทิเช่น หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท ห้างหุ้นส่วน หรือร้านหากเป็นลูกจ้างหรือรับจ้างต้องมีหนังสือรับรองตำแหน่หน้าที่ เงินเดือน จากผู้ที่มีอำนาจจัดการของกิจการนั้นหรือเจ้าของแล้วแต่กรณีหากมิได้มีอาชีพรับจ้างต้องมีเอกสารประกอบตามที่อ้างอิง อาทิเช่น ทำสวน ติดต่อค้าขายที่ หรือค้าขายย่อย หรือเร่ขาย โดยไม่ได้จดทะเบียน ต้องนำหลักทรัพย์ เช่น โฉนดที่ดินเงินฝากธนาคาร (Statement) หรือหลักฐานอื่นเพื่อประกอบการพิจารณา       
               
*** ในข้อนี้ ผมเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานประจำ รับเงินเดือนจากนายจ้าง สิ่งที่ผมเตรียมไปคือ 'หนังสือรับรองเงินเดือน' ฉบับจริงที่ขอจากฝ่ายบุคคล และ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ของบัญชีเงินเดือนครับ ***   

- หนังสือรับรองความประพฤติและเหตุผลความจำเป็นที่ขออนุญาตจากข้าราชการระดับ 6 ขึ้นไป หรือตำแหน่งเทียบเท่าขึ้นไป   

*** ในข้อนี้ ส่วนตัวผมถือว่าเป็นข้อที่ยากที่สุดสำหรับการขออนุญาตซื้ออาวุธปืน เพราะไม่ใช่มนุษย์ทุกคนจะมีเพื่อนหรือญาติ ที่เป็นข้าราชการระดับ 6 ขึ้นไป แต่ดีที่พี่ที่ทำงานผมคนนึงท่านเคยรับราชการ และรบกวนให้ท่านรับรองความประพฤติให้ครับ ส่วนแบบฟอร์มนั้น โหลดได้ตาม Link นี้ครับ ***

https://www.dopa.go.th/app_form/download/46
                       
- พิมพ์ลายนิ้วมือตรวจสอบประวัติ และสืบสวนความประพฤติ

- หนังสือรับรองการผ่านการฝึกอบรมการใช้อาวุธปืน

- ถ้าขอเพื่อการกีฬา ต้องมีใบรับรองจากสนามยิงปืนว่าเป็นสมาชิกหรือเป็นนักกีฬาจริง                         

---

การทำเรื่องซื้ออาวุธปืน สำหรับผม เหมือนการทำ Quest ในเกม RPG น่ะครับ คือต้องไล่เก็บไอเท็มแต่ละชิ้นๆ สะสมจนครบแล้วถึงจะผ่านด่านได้

เริ่มต้นเลย ผมติดต่อทางฝ่ายบุคคลเพื่อขอหนังสือรับรองเงินเดือนมาเตรียมไว้ก่อน และเดินไปที่ธนาคารที่เงินเดือนเข้า ไปขอ Statement ย้อนหลัง 6 เดือนรอไว้ แล้วเริ่มมองหาสนามยิงปืนที่สามารถเข้าไปเป็นสมาชิกครับ โดยที่สนามยิงปืนก็มีหลากหลายในกรุงเทพฯ ผมเลือกสนามยิงปืนที่เดินทางสะดวก เจ้าหน้าที่ครบครัน และนายสนามสามารถออกใบรับรองให้ได้

หลังจากได้สนามยิงปืนที่ถูกใจแล้ว ผมก็ลงสมัครคอร์สอบรมสั้นๆ เกี่ยวกับการใช้อาวุธปืนของสนามยิงปืนนั้น สนามที่ผมไปสมัครอบรมนั้นดีมาก เพราะผู้สมัครอบรมทุกคนจะ Qualified เป็นสมาชิกวิสามัญของสนามยิงปืนทันที นั่นหมายความว่า ต่อไปในอนาคต ในฐานะสมาชิก ผมสามารถซื้อเครื่องกระสุน ใช้สนามยิงปืน หรือขอใบรับรองจากสนามได้ เรียกได้ว่ายิงนกนัดเดียวได้ปืนสองตัว (ฮา) เหล่านี้นี่คือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมจะแนะนำครับ

การเข้าอบรมการใช้อาวุธปืนนั้น ส่วนตัวผมถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับสำหรับคนที่คิดจะมีปืน เพราะท่านจะได้รับการเทรนเกี่ยวกับเรื่องกฎแห่งความปลอดภัย มารยาทการยิงปืน การ Operate อาวุธปืนแบบต่างๆ (ปืนสั้นลูกโม่ ปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ ปืนลูกซอง ปืนยาว ฯลฯ) หลักการยิงปืน ท่าทางการยิง ฯลฯ นอกจากนี้ ท่านจะได้พบกับผู้คนหลากหลายอาชีพ หลากหลายช่วงอายุ ได้มีโอกาสเจอสังคมใหม่ๆ สร้าง Connection ไปในตัวครับ

พยายามเลือกสนามที่อบรมวันเดียวจบและได้รับ Certificate ในเย็นวันนั้นเลย ได้บัตรสมาชิกด้วยยิ่งดีครับ ขอย้ำนะครับ "Certificate ที่บอกว่าเราผ่านการอบรมการใช้อาวุธปืน และ บัตรสมาชิกสนามยิงปืน" นั้น สำคัญมาก ไปอบรมความรู้ที่ได้นี่จำเป็นก็จริง แต่ใบ Cert. นี่สำคัญกว่าครับ ในการขอซื้ออาวุธปืน

เมื่อได้รับ หนังสือรับรองเงินเดือนพร้อม Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ใบ Cert. ผ่านการอบรมยิงปืนและบัตรสมาชิกมากอดแนบกาย ไอเท็มถัดไปคือหนังสือรับรองความประพฤติครับ

ผมเองโชคดีที่มีพี่ที่ทำงานท่านนึงเคยรับราชการตำแหน่งเทียบเท่า C6 เลยไหว้วานให้ท่านรับรองความประพฤติให้ ผมตอบแทนด้วยการเลี้ยงข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง แถวที่ทำงานเป็นการตอบแทนครับ

ได้ครบดังนี้แล้ว Quest นี้ใกล้สำเร็จแล้วครับ

---

หลังจากได้ไอเท็มครบ ผมก็ไปที่ศูนย์บริการประชาชน กรมการปกครอง (วังไชยา) ครับ ถ้าใครนึกไม่ออก ก็บอกแท็กซี่ว่าไปสนามม้านางเลิ้ง ลงแถวแล้วถามคนแถวนั้น ตอบได้ทุกคนครับ ก่อนออกจากบ้าน Re-check เอกสารในซองอีกทีว่าตรงตามที่กำหนดมั้ย บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ตัวจริงต้องติดมาด้วยนะครับ ส่วนใครที่ลืมถ่ายเอกสาร ที่วังไชยามีบริการครับ แต่โคตรแพง ใบละสองบาท ผมแนะนำว่าถ่ายเอกสารให้เรียบร้อยมาจากที่บ้านจะดีที่สุดครับ

สำนักงานที่วังไชยาจะเล็กๆ ครับ ตอนที่ผมไปมีการปรับปรุงพื้นที่ เสียงดังน่าดู เดินเข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่หน้ากองเอกสารข้างตู้กดน้ำ เดินเข้าไปบอก จนท. ท่านนั้นว่ามาทำใบ ป.3

จนท. จะถามท่านคร่าวๆ ว่าทำมาหากินอะไร? เตรียมเอกสารอะไรมาบ้าง? รู้มั้ยต้องทำอย่างไร? ท่านก็แค่ตอบๆ ไป หลังจากนั้น จนท. ท่านนั้นจะยื่นแบบ ป.1 มาให้ท่านกรอกครับ

แบบ ป.1 คือใบคำร้องธรรมดาๆ นี่เองครับ มันจะถูกเย็บติดกับเอกสารคำให้การด้วย วิธีการกรอกไม่ยากครับ มีตัวอย่างติดอยู่บนโต๊ะทุกโต๊ะเลยครับ ดูตามและกรอกตามได้เลย ไม่ยากครับ

ขั้นตอนต่อไปคือการพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมครับ จนท. ก็จะนำนิ้วของท่านทั้งสิบไปกดๆ บนหมึกดำๆ แล้วไปกดบนกระดาษครับ นิ้วเปื้อนไปตามๆ กัน

อีกขั้นตอนหนึ่งการสอบสวนครับ ที่วังไชยาคือช่อง 8 จะมีโต๊ะ จนท. อยุ่สองสามโต๊ะ ถ้าห้องว่าง ไม่มีลูกค้าอยู่ ก็เดินเข้าไปเลย ส่วนตัวผมว่า จนท. ทุกท่านใจดีหมดครับ พอเข้าไปนั่งแล้ว ท่านก็ยื่นเอกสารที่ได้จากการทำ Quest ของท่านให้กับ จนท. ถ้าเอกสารครบตามที่ผมแจ้งไว้ข้างต้นและท่านไม่เคยมีคดีติดตัว ผมเชื่อว่าได้ใบ ป.3 ทุกคนครับ

ตอนผมไปนั่งห้องสอบสวนช่อง 8 จนท. แอบแซวว่า ทำไมตัวจริงหน้าไม่เหมือนในบัตรประชาชน ทำเอาผมเสีย Self ไปพักนึงเลยครับ เค้าล้อเล่น

เมื่อ จนท. ตรวจเอกสารเสร็จหมดแล้ว เค้าจะพิมพ์ใบสรุปออกมาให้ท่าน Check อีกรอบ ว่าชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ชนิด ขนาด อาวุธปืน ถูกต้องหรือไม่ พร้อมกับยื่นไปรษณียบัตร มาให้ท่านกรอกที่อยู่บ้านของท่านครับ

กระบวนการสุดท้ายคือการจ่ายค่าธรรมเนียม ใบ ป.3 ครับ ค่าเสียหายอยู่ที่ 6 บาท (หกบาทถ้วน) ครับ ขอย้ำนะครับ 6 บาท เท่านั้น !!!!

เสร็จแล้ว เดินตัวปลิวออกจากวังไชยา แวะกินต้มเลือดหมูข้างเซเว่นฯ แถวนั้นก่อนกลับบ้านไปนับวันรอใบ ป.3 ครับ

สำหรับท่านที่ให้ร้านปืนบริการทำ ใบ ป. 3 ให้แล้วต้องจ่าย 3,000 - 5,000 นั้น ... ส่วนตัวผมว่ายื่นเองเหอะครับ เอกสารที่ท่านต้องให้ร้านก็เหมือนกับที่ท่านต้องให้กับวังไชยา ดังนั้น ไม่มีอะไรต่างครับ ประหยัดไปตั้งมากโข

*** ถ้าท่านขอปืนขนาดทั่วๆ ไป เช่น .38, 9mm, 12G, .22 ไม่ว่าจะปืนสั้นหรือปืนยาว แนบแค่ใบ Cert. ผ่านการอบรมการใช้อวป. ครับ เพียงพอแล้ว ระบุในใบคำร้องว่า "เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน" ได้เลยครับ

*** ถ้าท่านเป็นคนบ้าพลังแม็กนั่ม และ มีเงินถุงเงินถัง อยากได้อาวุธปืนขนาดใหญ่ๆ เช่น .357 Magnum, .44 Magnum, .45 ผมแนะนำว่าให้ท่านแนบใบรับรองจากสนามยิงปืนที่ท่านเป็นสมาชิกอยู่ที่ระบุว่าท่านต้องใช้ปืนขนาด .357/.44/.45 ฯลฯ ในการแข่งขัน พร้อมระบุในใบคำร้องว่า "เพื่อการกีฬา" ครับ

มีข่าวลือมากมายบอกว่าประชาชนทั่วไปขอ .357, .44, .45 ไม่ได้ นั้น ...​"ไม่ใช่เรื่องจริง" นะครับ ขอได้ครับ กทม. หรือ ตจว. ก็ขอได้หมดครับ เพียงแต่ว่าต้องมีใบรับรองจากสนามยิงปืนและขอเพื่อการกีฬาครับ

---
       
หลังจากนั้น ผมก็ได้ไปรษณีย์บัตรมาส่งให้ถึงบ้าน ให้ไปรับ ใบ ป.3 ที่วังไชยาครับ

หลังจากนี้คือความสนุกแล้วครับ เหงื่อตก)

---

ก่อนออกจากบ้าน ผมทำการบ้านรอไว้แล้วคือ ชนิดปืนที่ต้องการ และ ราคาที่รับได้ โดยข้อมูลพวกนี้ใน Internet มีเพียบครับ

ขั้นตอนการทำการบ้านก่อนนี่สำคัญนะครับ ถ้าไม่เตรียมตัวไปนี่มีแต่จะโดนร้านปืนฟันหัวแบะครับ เพราะอาวุธปืนในประเทศไทยนั้น คือสินค้าที่ต้องจำกัด แต่ละร้านมีโควต้าในการนำเข้าที่จำกัด ดังนั้นราคาอาวุธปืนในประเทศไทยจึงแพงกว่าเมืองนอก 3-5 เท่าตัว และการตั้งราคาปืนของแต่ละร้านก็ไม่ได้มีมาตรฐานใดๆ ทั้งสิ้นครับ เป็นการเอาความนิยม ความหายาก หรืออะไรต่อมิอะไรมารวมๆ กันแล้วตั้งราคาขึ้นมา ดังนั้น เราควรจะพิจารณาด้วยตัวของเราเองว่า ปืนชนิดนี้ ยี่ห้อนี้ ราคาควรจะไม่เกินเท่าไหร่ถึงเรียกว่ารับได้ครับ

---

ผมถือไปรษณีย์บัตรไปที่ช่อง 7 วังไชยาและทาง จนท. ก็จะค้นใบ ป.3 ของเราให้ครับ

หลังจากได้รับใบ ป.3 แล้ว ผมตรงดิ่งมายังร้านถ่ายเอกสารข้างๆ ถ่ายสำเนาใบ ป.3 ไว้ เอาไว้ยื่นให้ร้านปืนดูครับ

ผมเคยได้ยินมาว่า ถ้าให้ใบ ป.3 ตกอยุ่ในมือร้านปืนแล้ว จะขอคืนยากมาก เลยต้องถ่ายสำเนาเก็บไว้

หลังจากนั้นก็โบกพี่วิน หน้าวังไชยาไปหลังวังครับ ค่าเสียหาย 60 บาทถ้วน

---

การเดินซื้อปืนที่หลังวังนั้น ถ้าท่านสะบัด (สำเนา) ป.3 ของท่านไปมาให้บรรดาร้านปืนเห็นระหว่างเดินชมปืน ท่านจะถูก Treated เยี่ยงเทพบุตรครับ บรรดาพนักงานขาย หรือแม้กระทั่งนายห้าง ผู้จัดการร้าน ก็จะเดินเข้ามาพูดคุยกับท่านอย่างเป็นมิตร เสิร์ฟน้ำเย็นๆ ให้ดื่ม พร้อมยื่นข้อเสนอต่างๆ มากมาย

ขอให้ท่านอย่าหลงคารมครับ ขอให้ตั้งมั่นในชนิดของปืนที่เราอยากได้จริงๆ พร้อมกับราคาที่เรารับได้ บางร้านเสนอราคาดีแต่ไม่ใช่รุ่นที่เราต้องการ หรือบางร้านมีรุ่นที่เราต้องการ แต่ราคาแพงลิบลิ่ว ... ซึ่งถ้าเราทำการบ้าน สืบราคามาอย่างดี พวกนี้ไม่มีทางได้เงินเราครับ

การซื้อปืนมันก็หลักการเดียวกับ Game Theory ที่เราเรียนในคลาส Economic 101 ในมหาวิทยาลัยนั่นแหละครับ ใบป.3 ในมือเราคือไพ่ที่เหนือกว่าครับ ตราบใดที่ใบป.3 อยุ่ในมือเราเกมนี้เราได้เปรียบเสมอครับ ในทางกลับกัน ถ้าเราไม่มีใบ ป.3 แต่เราอยากได้ปืน เราต้องง้อร้านปืนครับ อาจถึงขั้นต้องให้ร้านทำใบ ป.3 ให้อีก ค่าใช้จ่ายเพียบ มีแต่เสียเปรียบครับ

ผมขอแนะนำนะครับ ให้ใช้เวลาทั้งวัน เดินให้ทั่วหลังวังครับ ลางานได้ลาเลยครับ เรากำลังจะลงดันเจี้ยนไปล่าบอสแล้วครับ เรื่องงานไว้ก่อนได้ครับ

ผมแนะนำให้เข้าทุกร้าน ถามราคาทุกร้าน คุยไปสะบัด (สำเนา) ป.3 ไปด้วยนะครับ เราจะได้ทราบข้อมุลว่าตอนนี้ปืนที่เราต้องการราคาประมาณไหน ร้านไหนถูกแพงกว่ากัน ร้านไหนแถมเยอะกว่ากัน

เชื่อมั้ยครับ ... ผมเดินหาเดี่ยวลูกซอง 5 นัด Pump Action ยี่ห้อหนึ่ง ถามทุกร้านที่มี ราคามีตั้งแต่ 35k - 48k ทั้งๆ ที่เป็นรุ่นเดียวกัน แบบเดียวกันแท้ๆ แต่ต่างร้านกัน ราคาต่างกันเป็นหมื่น เห็นข้อดีของการเดินให้ทั่วหรือยังครับ?

ป.3 พร้อม เงินพร้อม ก็จะได้ปืนที่ถูกใจครับ ทางร้านก็จะขอบัตรประชาชนกับทะเบียนบ้านไปถ่ายเอกสารไว้ ชำระเงินค่าปืน เซ็นเอกสารนิดๆ หน่อยๆ จ่ายค่าธรรมเนียม ป.4 จำนวน 500 บาท และเราก็ได้ปืนกลับมานอนกอดเล่นที่บ้านแล้วครับ

หลังจากนั้นอีกประมาณหนึ่งเดือน ใบป.4 ก็จะส่งมาที่บ้านครับ หรือ บางร้านจะให้ไปเอาที่ร้านก็ได้ หลังจากนั้นเราก็เอาปืนคู่ใจของเราไป ตู้มๆๆๆๆ ที่สนามยิงปืนที่เราสมัครสมาชิกไว้ตั้งแต่ตอนแรกได้แล้วครับ

---

กระทู้ต้นทางของผมเองครับ เรียนเชิญที่นี่ได้เลย

https://pantip.com/topic/36464555

บันทึกการเข้า

Live and extraordinary life!
17,05, 2017, 03:50:59
somsak ch.
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127« ตอบ #1 เมื่อ: 17,05, 2017, 03:50:59 »

 ปรบมือ ธุจ้า
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 06:12:34
Lek209
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,031


« ตอบ #2 เมื่อ: 17,05, 2017, 06:12:34 »


เยี่ยมครับ ปรบมือ ปรบมือ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 06:47:33
9mos
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 115« ตอบ #3 เมื่อ: 17,05, 2017, 06:47:33 »

เยี่ยมครับ อ่านเพลินดีแถมได้ความรู้... ยิ้มหมุนหน้า ยิ้มหมุนหน้า ยิ้มหมุนหน้า
บันทึกการเข้า

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป..
17,05, 2017, 07:09:35
nic-atom
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,728« ตอบ #4 เมื่อ: 17,05, 2017, 07:09:35 »

Thank You ครับ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 08:26:23
Cheng
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 230« ตอบ #5 เมื่อ: 17,05, 2017, 08:26:23 »

-ขอบคุณครับมีประโยชน์เป็นอย่างมาก
บันทึกการเข้า

Life is short so let us help everyone create good memories
17,05, 2017, 09:02:33
BF 0507
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,038


แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ์


« ตอบ #6 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:02:33 »

อ่านเพลินดี มีสาระครับ  ยิ้มยิงฟัน ยิ้มยิงฟัน ยิ้มยิงฟัน
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:18:08
graphic way
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 149


« ตอบ #7 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:18:08 »

สำหรับท่านทีี่ติด ตรงหนังสือรับรองความประพฤติ
และไม่อยากรบกวนใครก็ ให้ทางกรมการปกครองทำหนังสือให้ทาง สน.ที่มีทะเบียนราษฎร์อยู่ แล้วท่านก็นำมายื่นที่ สน.แล้วให้ทางตำรวจเซ็นต์ให้ได้ครับ  สำหรับต่างจังหวัดก็ผู้ใหญ่บ้านเซ็นต์ให้ครับ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:22:36
^ช่างป้อม บางปลา^
ผูกมิตร ดีกว่า ผูกศัตรู
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,919


มีแล้ว ไม่ได้ใช้ ดีกว่า จะใช้ แล้วไม่มี


« ตอบ #8 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:22:36 »

อ่านเพลินดี มีสาระครับ  ยิ้มยิงฟัน ยิ้มยิงฟัน ยิ้มยิงฟัน
ปรบมือ  ปรบมือ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:33:09
yenyen
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 52« ตอบ #9 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:33:09 »

 กำลังหาข้อมูลพอดี ขอบคุณครับ  ธุจ้า
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:46:11
Wobbegong
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 499« ตอบ #10 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:46:11 »

เขียนได้ดีครับ..

ขออนุญาตเสริมให้สักนิดนะครับ

สำหรับการขอ ป.3 ที่ วังไชยา กรณีที่เป็นการซื้อปืนมือสอง (ภาษาราชการจะเรียก "รับโอนจากบุคคล")

จะต้องนำปืน และ ป.4 ตัวจริง ไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจด้วย

ขั้นตอนการตรวจปืน จะอยู่ระหว่าง การกรอก ป.1 กับการพิมพ์ลายนิ้วมือ

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีเพื่อนของพี่ที่ยิงปืนในกลุ่มเดียวกัน จะขายปืนในรุ่นที่ผมต้องการและราคาพอดีกับงบประมาณ ก็เลยนัดกันไปดูปืน

สำหรับกรณีของผม ผมเตรียมเงินสดไปครึ่งหนึ่งของราคาปืน เมื่อตรวจสอบทะเบียนปืน สภาพปืน และขอเจ้าของปืนทดลองยิงไปสักครึ่งกล่อง พอใจกับสภาพ
จึงจ่ายเงินสดครึ่งหนึ่งให้ และโอนเงินส่วนที่เหลือให้ไป (อันนี้ตกลงกันเองกับคนขายนะครับ)

โชคดีของผม ที่ ปืนที่จะซื้อ ทะเบียนเป็น กทม. จึงตัดความยุ่งยากเรื่องเดินเอกสารตัดโอนไปได้

สิ่งที่ผมรับมาจากเจ้าของเดิม คือ
1. ตัวปืน พร้อมอุปกรณ์แถมตามที่ตกลงกัน
2. ใบ ป.4 พร้อมลายเซ็นเจ้าของเดิมที่เซ็นเพิ่มด้านหลัง ระบุชื่อ ผู้ซื้อ ผู้ขาย
3. สำเนาบัตร ปชช และ สำเนาทะเบียนบ้าน เจ้าของเดิม เซ็นรับรองสำเนา
3. เอกสารมอบอำนาจให้นำปืนไปตรวจ เอกสารตัวนี้จริงๆ แล้วไม่อยู่ในสารบบของกระบวนการใดๆ แต่มีหลายๆ ท่านแนะนำมาว่าให้เตรียมไว้ เผื่อระหว่างทางพบเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ จะได้พอจะชี้แจงได้

พอมาที่วังไชยา ติดต่อเจ้าหน้าที่โต๊ะแรกแล้ว กรอก ป.1 เจ้าหน้าที่จะให้เอาปืนไปตรวจ ห้องตรวจปืน (ณ เดือน มีนาคม 2560) อยู่ด้านในสุด เดินตรงจากโต๊ะแรกเข้าไป
เจ้าหน้าที่จะให้เราเอาปืนออกมาเคลียร์ (อย่าเอากระสุนไปนะครับ) ก่อนจะทำการลอกลายเลขทะเบียนบนปืน และเลข serial number ของปืน เพื่อตรวจในระบบฐานข้อมูลของเจ้าหน้าที่
เพื่อตรวจว่าตรง ถูกต้อง ไม่มีปัญหาอะไร

จากนั้นก็จะให้เราไปพิมพ์มือ ฯลฯ ต่อไปตามกระบวนการที่ จขกท เล่ามา

สิ่งที่ผมยังไม่ทราบ และอยากให้พี่ๆ น้าๆ ท่านอื่นๆ ที่มีประสพการณ์ ช่วยเล่าให้ฟัง คือ กรณีที่ทะเบียนปืน กับ ทะเบียนบ้านผู้ซื้อ อยู่กันคนละที่
เรื่องการขอเอกสารตัดโอน ทำอย่างไร แล้วเราจะต้องได้เอกสารอะไรมาบ้านเพื่อไปขอ ป.4
รวมทั้งในกรณีที่ เจ้าของปืนไม่ต้องการส่งปืนให้เราก่อน ป.3 จะออก แต่เราต้องเอาปืนไปตรวจที่วังไชยา ควรทำอย่างไร
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:56:48
jeen_tw
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 325


อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง


« ตอบ #11 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:56:48 »

 ปรบมือ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 09:59:54
hoilod***รักในหลวง***
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,389


อตฺตา หิ อตฺตโน นาโถ


« ตอบ #12 เมื่อ: 17,05, 2017, 09:59:54 »

มาเก็บข้อมูลด้วยครับ
อยากรู้กรณีซื้อปืนมือสอง ต่างพื้นที่กันด้วยครับ
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 10:00:55
Bluesman
สมาชิกใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 88


« ตอบ #13 เมื่อ: 17,05, 2017, 10:00:55 »

สำหรับท่านทีี่ติด ตรงหนังสือรับรองความประพฤติ
และไม่อยากรบกวนใครก็ ให้ทางกรมการปกครองทำหนังสือให้ทาง สน.ที่มีทะเบียนราษฎร์อยู่ แล้วท่านก็นำมายื่นที่ สน.แล้วให้ทางตำรวจเซ็นต์ให้ได้ครับ  สำหรับต่างจังหวัดก็ผู้ใหญ่บ้านเซ็นต์ให้ครับ

รบกวนสอบถามเพิ่มครับ

ติดต่อที่ส่วนไหนของกรมการปกครองครับ?  แล้วในเนื้อหาของหนังสือจะต้องระบุ/บอกว่ายังไงครับผม
บันทึกการเข้า
17,05, 2017, 10:17:50
ฅนงานก่อสร้าง
ฝึกฝนจิตใจให้แข็งแกร่ง......รางกายจะแข็งแรง...........
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,182« ตอบ #14 เมื่อ: 17,05, 2017, 10:17:50 »สิ่งที่ผมยังไม่ทราบ และอยากให้พี่ๆ น้าๆ ท่านอื่นๆ ที่มีประสพการณ์ ช่วยเล่าให้ฟัง คือ กรณีที่ทะเบียนปืน กับ ทะเบียนบ้านผู้ซื้อ อยู่กันคนละที่
เรื่องการขอเอกสารตัดโอน ทำอย่างไร แล้วเราจะต้องได้เอกสารอะไรมาบ้านเพื่อไปขอ ป.4
รวมทั้งในกรณีที่ เจ้าของปืนไม่ต้องการส่งปืนให้เราก่อน ป.3 จะออก แต่เราต้องเอาปืนไปตรวจที่วังไชยา ควรทำอย่างไร
  ผมเคยตัดโอน มาจาก สามพราน นครปฐม  ขึั้นตอนขอป 3 ที่วังไชยา ก็ตามที่กล่าวมาข้างต้น แต่เพิ่มคือต้องนำ ป4 ฉบับจริง พร้อม ลอกลาย เครื่องหมายทะเบียนปืนไปด้วย... ได้ป 3 มาแล้วก็นำไปตัดโอนที่ สามพราน โดยต้องนำปืนและ ป4 ไปตัดโอนที่ สามพราน รอประมาณสามวัน เอกสารตัดโอนจะส่งมาให้ หรือถ้า ปลัด ว่าง ก็จะได้เลย...แล้วก็นำ ไปตัดโอนไปให้  ที่วังไชยา เพื่อออกป 4 โดยรอ ป4 ประมาณ อาทิตย์หนึ่งก็จะได้ครับ (การขอป3 ที่วัง ต้องไปคุยกับเจ้าหน้าที่ครับ โดยขอไม่ต้องเอาปืนจริงไปตรวจ ขอแค่ลอกลายไป)
บันทึกการเข้า

จิตนิ่ง...กายนิ่ง.....เป่านิ่ง....
หน้า: [1] 2 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: