GUN IN THAILAND
19,01, 2019, 07:11:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Google
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 30   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สถานการณ์รอบโลก ภาค#15  (อ่าน 10845 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
25,12, 2017, 05:06:52
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #15 เมื่อ: 25,12, 2017, 05:06:52 »

... "ธนาคารแห่งประเทศไทยเตือนถูกหลอก แชร์ลูกโซ่เงินดิจิทัล"

... ธปท.เตือนคริปโตเคอเรนซี ไม่ใช่เงินชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเหมือนสินค้าโภคภัณฑ์ผันผวนสูงระวังถูกหลอกลงทุน

... นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า มีคนสนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอเรนซี มากขึ้น อาจมีคนเข้าใจผิดว่าใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย แต่ที่จริงยังไม่มีธนาคารกลางใดในโลกรับรองให้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย  สหรัฐอเมริกา หรือญี่ปุ่น ก็เพียงเปิดให้เป็นเครื่องมือใช้จ่ายได้เพื่อทดลองนวัตกรรมการเงิน

... อย่างไรก็กี ธปท. ไม่ได้เข้าไปดูแลเพราะขนาดการใช้ยังไม่สูงจนกระทบระบบ ส่วนที่ห่วงว่าจะถูกใช้ในการ "ฟอกเงิน" นั้น ธปท.ไม่มีอำนาจทางกฏหมายโดยตรง อาจจะต้องขอความร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ( ปปง. ) และหน่วยงานอื่นคอยดูแล ( ปปง. ไม่รู้ว่าออกมาจับตาหรือยัง หรือว่าไม่กล้ามีอะไรลับลมคมในหรือเปล่า )

... โดยผู้ว่าการ ธปท.มองว่า บิตคอยน์หรือคริปโตคเอร์เรนซี่นั้น เป็น ดิจิตัลคอมโมดิตี้ หรือ สินค้าโภคภัณท์ดิจิตัลมากกว่าจะเป็นเงินในการใช้จ่าย  เพราะยังมีความผันผวนมาก ไม่แน่นอนเหมือนเงินตราทั่วไป

... ขณะที่ประเทศฝรั่งเศสได้เรียกร้องให้อียูออกมาตรการในการควบคุมบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว เพราะเกรงว่านานไปจะกระทบกับระบบการเงินโดยรวมและสร้างปัญหาให้นักลงทุนได้

...  สิ่งที่ผู้ว่า ธปท.ไทย กังวลที่สุดคือ ลักษณะนี้เหมือน "แชร์ลูกโซ่" มากและให้นักลงทุนระวังในการลงทุนด้วย

Jeerachart Jongsomchai
บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 05:09:24
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #16 เมื่อ: 25,12, 2017, 05:09:24 »

... "เงินใครเงินมัน จริงหรือ ?  เมื่อคนรวยทำประเทศล่มจม ... จากวิกฤติต้มยำกุ้ง ถึงเรื่องบิตคอยน์"

... ช่วงนี้พยายามเขียนเรื่องบิตคอยน์ เพราะว่าไม่อยากให้เกิดเรื่องซ้ำรอยเหมือนปี 2540 "วิกฤติต้มยำกุ้ง" ตอนนั้น บริษัทไฟแนนซ์ ด้านการเงินที่เป็นเอกชนทำเพื่อความร่ำรวยของตัวเอง แต่สุดท้ายต้องเป็นทั้งประเทศต้องรับมรดกบาป

...  ก่อนนั้นภายใต้กับดักของคำว่า "เปิดเสรีทางการเงิน" ทำให้สถาบันทางเงินของไทย ไปกู้เงินจากต่างชาติในราคาดอกเบี้ยต่ำในการระยะสั้น  แล้วมาปล่อยกินดอกเบี้ยแพงในระยะยาว  รวมทั้งนักลงทุนต่างชาติเห็นอัตราดอกเบี้ยของประเทศไทยสูงกว่าข้างนอกก็เลยเอาเงินมาซื้อเงินบาทและลงทุนในประเทศไทยหวังกินดอกเบี้ยแพง เงินร้อนจากนอกประเทศจึงไหลทะลักราวเขื่อนแตกสึนามิ  เข้ามามากมาย เงินสะพัดทั่วไทย  เงินร้อน ตามเกมการโจมตีทางการเงินของพวกเขา ที่วางแผนไว้อย่างดี จนเกิดการขาดดุลเดินสะพัด

... นั้นเพราะเขาวางแผนไว้แล้ว  เพราะก่อนหน้านั้น ทั้งหลอกล่อและร่วมมือจนเกิด BIBF  หรือ "การเปิดเสรีทางการเงิน" ที่เริ่มเพาะเชื้อโรคในปี 2536  กำแพงกั้นเงินตราต่างชาติจึงถูกพังทลายลง ทำให้เงินร้อนไหลเข้าประเทศมากดังกล่าว

... (  BIBF มาจาก Bangkok International Banking Facillities
 คือ IBFเนื่องจากตั้งแห่งแรกที่กรุงเทพจึงมีชื่อว่า BIBF เป็นธนาคารที่จัดตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกรรมในการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศแล้วนำมาทำธุรกรรมในการให้กู้ทั้งภายในและหรือภายนอกประเทศไทยได้ ถ้าเป็นการกู้จากสถาบันการเงินต่างชาติมาแล้วปล่อยกู้ในประเทศเรียกธุรกรรมนี้ว่าเป็นแบบ "out-in"  )

... ถ้าเรียงตามเวลา ก็คือ 1) กู้เงินนอกต่างประเทศมา = ปัญหาหนี้ต่างประเทศ  2)  กู้เงินมามากแต่จ่ายคืนน้อย = การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด  3)  พอเอามาปล่อยลงทุนไม่เกิดผลกำไรเงินจมท่วมนา แต่ไม่เกิดเมล็ดข้าว  = การลงทุนเกินตัว และ 4) สุดท้ายน้ำแห่งเงินตราท่วมนาจนข้าวตายหมด ไม่มีข้าวออกมาไม่เกิดผลผลิต จีดีพี = ฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  สัดส่วนหนี้ต่างประเทศต่อจีดีพีพุ่งสูงและเร็วมาก  5) เมื่อไม่เกิดผลผลิตทางการลงทุน เงินจม เศรษฐกิจก็แย่ ต่างชาติดึงเงินออก เทขายเงินบาททิ้ง = การโจมตีค่าเงินบาท   รัฐบาลไทยเกิดการพยายามเทขายดอลล่าร์เพื่อซื้อเงินบาทคืนเพื่อรักษาค่าเงินบาท จนเงินดอลล่าร์หมดคลัง

...และจากนั้นรัฐบาลต้องตั้ง "กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน" หรือพูดแบบชาวบ้าน เอาเงินภาษีของคนทั่วไป ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการโลภมาก แบบพวกนักการเงินสถาบัน ไปกู้เงินมาปล่อยกินดอกเบี้ย แต่ต้องมารับภาระเอาเงินไปให้คนรวยในตลาดหุ้นมาถลุงกันต่อไป แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด

... ฉากสุดท้ายการคลังเราต้องเอาเงินในทุนสำรองเงินตรา 700,000 ล้านบาทไปต่อสู้เพื่อพยุงเงินบาทไม่ให้อ่อนกว่านี้ เพื่อเอาใจผู้ส่งออก และสุดท้ายนายแม้วแดงก็รู้ข่าววงใน จากนาย โพ ไปซื้อเงินดอลล่าร์ในราคา 25 บาท  เพื่อเอาเก็บไว้เพื่อจะขายในตอนที่ราคาเงินบาทตก ที่ 50 บาทต่อดอลล่าร์ จนร่ำรวย เอาเงินมาตั้งพรรคการเมือง ที่ออกสโลแกนว่า คิดใหม่ ทำไม่ ตาดูดาว เท้าติดดิน หลอกหาเสียงกับคนจนอีก  โดยเงินกำไรไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาทนั้นมาจากการกู้เงินนอกมาซื้อเงินดอลล่าร์ จากคลังสำรองของไทย ที่ต้องการรักษาค่าเงิน บาท  เป็นการเอาเงินของชาติมาตั้งพรรคการเมือกเพื่อหวังโกงชาติระยะยาวทั้งตระกูล เช่นโกงจำนำข้่าว อีกชุดใหญ่ ที่สาวกสีเลือดจะมองไม่เห็นและเข้าใจยาก กว่าเรื่องล้มเจ้า )

... กล่าวโดยสั้นๆ เงินที่มาจากการตั้งพรรคลายธงชาตินั้น ไหลมาจากทุนสำรองของคลังไทย เรา มันคือการปล้นเงินชาติยกแรก ของตระกูลแดง (  ก๊กฟ้า ก๊กแดง ก็เลวพอกัน ทั้งโจโฉและเล่าปี่ ... ไม่ได้โปรเล่าปี่เหมือนยาขอบ ที่เขียนสามก๊กฉบับวณิพก หรือโปรโจโฉแบบเล่าชวนหัวหรือหม่อม คึกฤทธิ์  ... สายตาคนจนทหารชั้นต่ำ  ไม่ชอบทั้งสามก๊กเลย )

... จากนั้นรัฐบาลก็ขาดดุลการเงิน หนี้ต่างประเทศมาก ตามมากลายเป็นหนี้สาธารณะจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟู งบประมาณประจำปีก็ขาดดุล เงินต้องจับจ่ายให้งบกระทรวงนั้นนี้ก็ไม่มี เงินสำรองสมัยจิ๋วเป็นนายก ที่คนสนิทรู้จักกับ แม้วแดง ก็หมดตูดหายไปเยอะ ... สรุปประเทศไทยเป็นหนี้ "เพราะคนรวยทำให้ประเทศจน" ( ไม่เชื่อวิกิพีเดีย ที่ว่าหาสาเหตุวิกฤติไม่พบชัดเจน มันคือเกมของตะวันตกที่ต้องการเข้ามาซื้อรัฐวิสาหกิจและยึดการเงินการคลัง ของเอเชีย ภายใต้คำว่า "เปิดเสรีทางการเงิน" นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลน้ำดีอย่างโจเซฟ สติกลิซท์ ยังบอกว่า การเปิดเสรีทางการเงินที่ไม่พร้อมมันคือความพินาศของประเทศที่อ่อนแอกว่า   แกคงพูดแบบอ้อมๆ  ถ้าแบบฝ่ายต่อต้านอีแร้ง จะบอกว่า มันคือการโจมตีและล่าอาณานิคมโดยใช้ "เงินร้อน" แทน "เรือปืน" แบบโบราณ )

... จากนั้นไอเอ็มเอฟก็เข้ามาให้กู้เงินเพื่อมาจ่ายหนี้ต่างประเทศ โดยมีข้อแม้ว่า ข้าจะให้แกยืมเงินก็ต่อเมื่อ เอ็งต้องแก้ไขกฏหมายเพื่อพวกนักล่าอาณานิคมฝรั่งและยิวอย่างพวกข้าเสียก่อน  เช่น ออกกฏหมายแปรรูปขายรัฐวิสาหกิจ ( ความจริงคือกฏหมายขายชาติ ที่ตอนนั้นเรียกว่า "กฏหมายขายชาติ 11 ฉบับ" ) หรือแก้ไขให้ต่างชาติสามารถถือครองที่ดินได้มากและง่ายขึ้น เช่าๆได้นานขึ้น เป็น 99 ปี เป็นต้น

... จากนั้นมา รัฐวิสาหกิจไทยเราก็ตกเป็นของต่างชาติ เช่น ปตท. ทำให้มีการขึ้นราคาน้ำมัน ทำนาบนหลังคนไทยทุกคน จากนั้นราคาน้ำมันก็พุ่งขึ้นสูงตลอดมาทั้งๆที่ขุดเจาะส่วนใหญ่จากประเทศไทย  นักปกครองก็เป็นแค่ร่างทรงต่างชาติ หรือได้รับเศษเนื้อแทะปาก เลยไม่กล้าทำอะไร  ถ้าราคาน้ำมันถูกแบบเดิมก่อนการขายชาติ ราคาน้ำมันจะถูกต้นทุนการผลิตสินค้า การขนส่งจะต่ำลง ราคาสินค้าไทยจะราคาต่ำกว่านี้  ทำให้ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก  แต่ตอนนี้ไม่ใช้แล้ว เพราะราคาน้ำมันแพง ทำให้ทุกอย่างแพงหมดเป็นแผงตามกันไป คนไทยต้องรับภาระทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ต่างชาติและคนไทยที่เป็นนายหน้า หรือผู้ร่วมได้เสียด้วยร่ำรวยต่อไป

... จนถึงวันนี้ เราเสียอธิปไตยในประเทศตัวเอง โดยสมบูรณ์มานาน เพราะว่าเราเสียการครอบครองและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติน้ำมันและแก๊สในอ่าวไทยและบนดินแดนของไทยเราไปให้ต่างชาติทั้งโดยตรงและจากร่างทรงนอมินีใน 49% ที่ในความเป็นจริงมีอำนาจมากกว่ากระทรวงของไทย 51%

... จนถึงวันนี้่ เราต้องยังเป็นทาสของ ปตท. และเป็นเหยื่อของวิกฤติครั้งนั้นอยู่ตลอดมาและยังตลอดไป  หนี้ไอเอ็มเอฟหมดแล้ว แต่หนี้กองทุนฟื้นฟูยังไม่หมด ยังมีอีกเป็นเกือบร้อยปี เพราะต้องค่อยๆเจียดเงินงบประมาณประจำปีมาจ่ายปีละน้อยๆ ไม่งั้นข้าราชการต่างๆอดตายทั้งประเทศ )

... กลับมาเรื่องบิตคอยน์ ถ้ารัฐบาลไม่ออกกฏหมายควบคุมแต่แรก เหมือนที่ตอนนี้ฝรั่งเศสกำลังชงเรื่องเข้าอียูเพื่อหาทางควบคุมบิตคอยน์ เพราะถ้าลามไปให้พวกนักลงทุนสถาบันมาเล่นบิตคอยน์หรือคริปโตเคอร์เรนซี่ได้เมื่อไหร่ อาจจะเกิดวิกฤติรอบที่สองซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้งได้ หรือเหมือน CDO, CDS สมัยวิิกฤติแฮมเบอร์ ที่ธนาคารไทยก็เสียเงินเยอะ ไปโลภซื้อตามเขา

... คนไทยหลายคนยังไม่รู้ว่า เราสูญเสียอธิปไตยให้ประเทศในตะวันตก ทั้งอเมริกา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ไปนานแล้วหลังวิกฤติต้มยำกุ้ง ไม่ใช้แต่ทรัพย์สินในรัฐวิสาหกิจ แต่ธนาคารของไทยหุ้นส่วนใหญ่เป็นของต่างชาติทั้งสิ้น หลังวิกฤติต้มยำกุ้งในครั้งนั้น จนถึงปัจจุบัน

... หวังว่าที่โพสท์เรื่องบิตคอยน์บ่อยๆนั้น คงยังไม่เบื่อกัน เพราะว่าไม่อยากให้เราเดินซ้ำรอยนรกหรือปีศาจฝูงเดิมที่เดินจารึกเอาไว้หลายสิบปีก่อน  ที่ว่ากันว่าวิกฤติมักจะซ้ำรอยเดิมเสมอหลังจากผ่านไปสักยี่สิบปีขึ้นไป เพราะว่าคนจะจำเรื่องราวเก่าๆไม่ได้แล้ว หรือว่าอาจจะเอาความประมาทหรือโลภมาเป็นกัปตันขับจิตใจอีกครั้ง

... นอกเสียจากว่าคนไทยไม่สนใจเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เอามาเป็นบทเรียนสอนใจ อยากแค่กินอยู่ไปวันๆแบบไร้ศักดิ์ศรี อยากเป็นทาสฝรั่งต่างชาติมากกว่าเดิมอีก อยากขายสมบัติชาติอีกสักชุด คราวนี้ มีบ้านขายบ้าน มีที่ขายที่ดินให้ต่างชาติ หมด  ทำได้แค่พยายามหาคู่ครองตาน้ำข้าวเพื่อร่นระยะความมั่งคั่งเร็วขึ้น กลายเป็นแค่่ลูกจ้างกรรมกรในประเทศตัวเองแบบไร้ศักดิ์ศรี  หรือ ?

Jeerachart Jongsomchai
บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 05:11:21
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #17 เมื่อ: 25,12, 2017, 05:11:21 »

... ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินของออสเตรเลียบอกว่าพฤติกรรมและความไม่ปลอดภัยของบิตคอยน์นั้น ทำให้ไม่ชัดเจนสำหรับคนทั่วไป เปรียบเหมือนการที่อีเมล์ที่เราใช้ประจำหายไป (อาจจะเปรียบเทียบเหมือน คลาวด์ เฟสบุ๊คหรือ ไลน์ ก็ได้ ถ้าเราอัพโหลดรูปภาพหริอข้อมูลมีค่าไว้ที่นั่น ที่เดียว โดยไม่สามารถมีการสำรองข้อมูลจากที่อื่นได้เลย ถ้าหายขึ้นมาก็ศูนย์เปล่า ) แล้วเรามีข้อมูลสำคัญ มีค่าในอีเมล์นั้น  ก็จะหายไป ก็เอาคืนไม่ได้เลย เพราะไม่มีศูนย์ควบคุม  ทุกอย่างเป็นแค่อิเลคโทรนิค ... ถ้าเราศูนย์เสียรหัสหรือ การเข้าเครือข่ายบล็อกเชน เราก็จะสูญเสียทรัพย์สินทุกอย่าง แต่ถ้าบัญชีธนาคารหายไปยังติดตามเรื่องได้

Jeerachart Jongsomchai
บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 07:35:12
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #18 เมื่อ: 25,12, 2017, 07:35:12 »

ซาอุสมคบชาติตะวันตก มะกัน และ ยิว หักหลังชาติอาหรับและพี่น้องมุสลิม โน้มน้าวให้ชาติอาหรับยอมรับแนวคิดทรัมป์ในการย้ายเมืองหลวงอิสราเอลมาที่นครเยรูซาเร็ม

‘Only Game in Town’: Saudi Heir Allegedly Urges Abbas to Accept US Peace Plan! รัชทายาทซาอุฯถูกกล่าวหาว่าชักนำให้อับบาสยอมรับแผนการสันติภาพของสหรัฐ!

RONIN500(Admin NIdnoi) แปลโดย นิดหน่อย : รัชทายาทซาอุฯถูกกล่าวหาว่าชักนำให้อับบาสยอมรับแผนการสันติภาพของสหรัฐ

รัชทายาทแห่งบัลลังค์ซาอุฯได้พยายามเกลี่ยกล่อมให้ประธานาธิบดีของเขตปกครองปาเลสไตน์ยอมรับในแผนการสันติภาพที่ร่างโดยสหรัฐ

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ได้เน้นย้ำว่า สหรัฐเป็นเพียงผู้มีอำนาจเดียวในเมือง ทั้งยังระบุว่า ไม่มีอำนาจใดสามารถนำไปสู่วิธีแก้ไขปัญหาอย่างสันติภาพต่อประเด็นความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอลที่มีมาหลายสิบปีได้

แผนการของสหรัฐที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีเงื่อนไขว่า ปัญหาของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ และเยรูซาเลมตะวันออกจะถูกยกออกจากประเด็นดังกล่าวเพื่อให้มีการหารือต่อในภายหลัง ซึ่งชาวปาเลสไตน์มองว่าเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐอิสระของพวกเขา

แหล่งข่าวชี้ว่า อับบาสนั้นรับรู้ถึงแผนการของสหรัฐ แต่ก็ได้ปฏิเสธแผนการดังกล่าวเพราะแผนการดังกล่าวเป็นเหมือนกับการจำลองแผนของนายกอิสราเอล

อย่างไรก็ดี ผู้นำของปาเลสไตน์อ้างว่าได้กระทำการอย่างชัดเจน ระหว่างการประชุมครั้งล่าสุดกับมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ว่าเขาพร้อมสำหรับกระบวนการสันติภาพที่มีความหมายครั้งนี้

https://sputniknews.com/middleeast/201712241060281431-saudi-crown-prince-abbas-us-peace-plan/

---------------------------------------------------------------------------

หมี CNN
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25,12, 2017, 07:37:05 โดย Mandrill » บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 08:58:21
ชาวดง
พวกเราไม่ใช่คนดี 100%..............แต่เรื่องเดียวที่เราทำไม่เป็น..............คือ "เนรคุณในหลวง"
สมาชิกครอบครัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 750


« ตอบ #19 เมื่อ: 25,12, 2017, 08:58:21 »

  ยกให้ยิวก็ได้ แต่ปาเลสไตน์ขอแบ่งประเทศซาอุฯครึ่งประเทศพร้อม นครเมกะ   แว่นดำ แว่นดำ  ซาอุฯจะใจดีแลกมั้ยนะ
บันทึกการเข้า
25,12, 2017, 12:14:32
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #20 เมื่อ: 25,12, 2017, 12:14:32 »

สีชนด้ายยย......

สีดับเครื่องชนทรัมป์ออกโรงหนุนให้เยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์

ประธาาธิบดีสีดับเครื่องชนทรัมป์ในความขัดแย้งครูเสด

โลกกลับหัวกลับหางแล้ว เพราะว่าจีนที่ไม่ใช่มุสลิมแต่หนุนปาเลสไตน์ให้สามารถรักษาชาติและรักษาเยรูซาเลมส่วนหนึ่งเอาไว้ได้เพื่อเป็นเมืองหลวง แต่ซาอุดิ อาราเบียมุสลิมด้วยกันแท้ๆกับปาเลสไตน์กลับเข้าข้างอิสราเอล โดยบอกกับผู้นำปาเลสไตน์ว่าจะให้เงิน$10,000ล้าน เพื่อแลกกับการยกเยรูซาเลมให้อิสราเอล
https://www.siasat.com/news/saudi-crown-prince-offered-10-billion-mahmoud-abbas-give-west-bank-israel-1279087/

Thanong
25/12/2017
บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 12:57:18
สิงห์สามแพร่ง
พวกเราไม่ใช่คนดี 100% ..........แต่เรื่องเดียวที่เราทำไม่เป็น ............คือ "เนรคุณในหลวง"
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,514


จอหงวนติดดิน ตงฉินบ้านนอก


« ตอบ #21 เมื่อ: 25,12, 2017, 12:57:18 »

 ธุจ้า ธุจ้า ธุจ้า   สวัสดีทุกท่านรอบวงครับ ตามมาด้วยอีกวันครับ  ธุจ้า ธุจ้า ธุจ้า
บันทึกการเข้า
25,12, 2017, 17:58:36
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #22 เมื่อ: 25,12, 2017, 17:58:36 »

RONIN500(Admin NIdnoi) แปลโดย พัดโบก : รัสเซียและจีนป้องกันความผันผวนของเปโตรดอลลาร์ในปี 2018 - ธนาคาร Saxo คาดการณ์

จีนซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกอาจจะนำเปโตร-หยวน มาใช้ในปีหน้า - ธนาคาร Saxo คาดการณ์ อีกทั้งรัสเซียซึ่งเป็นประเทศผู้ขายน้ำมันรายใหญ่ที่สุดให้ปักกิ่งน่าจะยินดีรับหยวนเพื่อลดการใช้ดอลลาร์ในจีน

“ในขณะนี้ จีนเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก และผู้ผลิตหลายประเทศยินดีที่จะรับเงินหยวน ดังนั้น การตัดสินใจของ Shanghai International Energy Exchange ที่จะเทรดน้ำมันดิบฟิวเจอร์โดยใช้เงินหยวน น่าจะประสบความสำเร็จ”

ธนาคาร Saxo คาดว่าสัญญาซื้อขายน้ำมันของจีนที่ใช้เงินหยวน”จะมีความเคลื่อนไหวเป็นไปตามผลของการเงินและภูมิรัฐศาสตร์”

The US West Texas Intermediate และ European benchmark Brent รวมกันมีการหมุนเวียนมากกว่า 2 ล้านล้านบาร์เรล หรือ 20 เท่าของความต้องการน้ำมันโลกรายวัน อย่างไรก็ตาม US WTI กำลังเสียตำแหน่งในตลาดน้ำมัน - Saxo กล่าว

“ในขณะเดียวกัน จีนได้กลายเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลก และผู้ส่งออกหลัก นำโดยอิหร่านและรัสเซีย ยินดีที่จะทำรายการด้วยเงินหยวน” นักวิเคราะห์ของธนาคารสรุป

Saxo คาดว่า สัญญาซื้อขายน้ำมันของจีนจะเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่หยวนแข็งขึ้น 10% เทียบกับดอลลาร์ โดยอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์-หยวน อยู่ต่ำกว่า 6.0 เป็นครั้งแรก

https://www.rt.com/business/414061-china-russia-oil-dollar-yuan/

------------------------------------------------------------------

หมีCNN
บันทึกการเข้า

 
25,12, 2017, 21:26:53
H1N1
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,936« ตอบ #23 เมื่อ: 25,12, 2017, 21:26:53 »

มาตามต่อครับ ปรบมือ
บันทึกการเข้า
26,12, 2017, 07:38:09
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #24 เมื่อ: 26,12, 2017, 07:38:09 »

ฟังเพลิน
ปฐมบทของ ยิวไซออนนิส ซาอุดิอาระเบีย กระบวนการโฆษณาชวนเชื่อ มาจนถึงไอซิส ฉบับย่อ โดยอุสมา

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=tuvYhnweLTA" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=tuvYhnweLTA</a>

คำเตือน : กรุณาฟังหูไว้หู แต่เก็บสาระของการบรรยายมาต่อจิ๊กซอกับความรู้พื้นฐานที่เรามีอยู่เพื่อต่อยอดความเข้าใจบริบทของฝ่ายต่างๆ รวมถึงเหล่าชาติตะวันตกที่อยู่เบื้องหลังความวุ่นวายในตะวันออกกลาง จะได้ติดตามสถานการณ์วุ่นๆในตะวันออกกลางได้สนุกขึ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26,12, 2017, 07:41:52 โดย Mandrill » บันทึกการเข้า

 
26,12, 2017, 08:01:31
ชาวดง
พวกเราไม่ใช่คนดี 100%..............แต่เรื่องเดียวที่เราทำไม่เป็น..............คือ "เนรคุณในหลวง"
สมาชิกครอบครัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 750


« ตอบ #25 เมื่อ: 26,12, 2017, 08:01:31 »

 ยิ้มยิงฟัน 
"ชมรมนักไต่ลวด"

ตอน 8 (จบ)

(1)

ผมเล่าเรื่อง จากเหตุเกิดที่เยเมน....
ยาวเลยไปหลายที่ ในตะวันออกกลาง รวมทั้ง ตัวละคร
ที่เกี่ยวเนื่องกันแล้ว
เพื่อให้เห็น ความเป็นไป ของ ตะวันออกกลาง ในปัจจุบัน
ว่า เขามีการเปลี่ยนมุมนั่ง มุมนอน มุมวางหม้อ มุมขุดหลุม กันไม่น้อย
รวมทั้ง มีการหลบมุม หลบฉากด้วย

ทั้งหมด น่าจะ มาจาก "การทดสอบ" กำลังกัน
ระหว่างขั้วของอเมริกา กับ ขั้วอำนาจใหม่....
และผลการทดสอบ ที่ตะวันออกกลาง ก็เห็นกันชัดแล้ว
ว่า ฝ่ายไหนสวนหมัดตรง… ฝ่ายไหนหน้าแหก... จนต้องหลบฉาก (ชั่วคราว)

ทำไมต้องมีการทดสอบกำลังกัน...

วันนี้ คงเห็นกันชัดแล้วว่า ขั้วอำนาจโลก ไม่ได้มีขั้วเดียว
คือ ขั้วอเมริกาและพวก อย่างเดิมแล้ว

แต่มีขั้วอำนาจใหม่ เกิดขึ้นด้วย
ซึ่งตั้งเค้าให้เห็น อย่างน้อยประมาณ 15 ปี แล้ว

แล้วขั้วอเมริกา หรือ ชัดๆ อเมริกาหัวหน้า(โจร) ใหญ่
คิดอย่างไร กับขั้วอำนาจใหม่

ตามความคิดของผม ...อเมริการับไม่ได้ครับ

ไม่ใช่แค่รับไม่ได้ .....อเมริกา ดูถูก รังเกียจ ชิงชัง อิจฉา
ขั้วอำนาจใหม่ (สมาชิกทุกราย ) ทุกลมหายใจ
อเมริกา พร้อมทำทุกอย่าง ที่จะกำจัดขั้วอำนาจใหม่ ...

เพียงแต่ อเมริกา ยังไม่พร้อมพอ... ที่จะกำจัดขั้วอำนาจใหม่อย่างเบ็ดเสร็จ
ในช่วงเวลาเร็วๆนี้

เพราะอเมริกา แผนวางที่จะใช้สูตรยาแรง
เพื่อกำจัดขั้ว ที่กำลังเกิดใหม่ ให้หมดเกลี้ยง
โดยเตรียมจะลงมือปฏิบัติการใหญ่ (รบ) ประมาณช่วง ปี คศ 2020
เป็นต้นไป

และอเมริกา ก็เดินตามแผนมาตลอด
โดยดำเนินการทุกวิถีทาง อย่างเปิดเผย และไม่เปิดเผย
(แผนชั่ว แผนจัญไร แผนลวง แผนโหด ฯลฯ)
เพื่อจะทำลาย หรือ ทำให้ขั้วใหม่ หมดกำลังให้ได้
(ตามกำหนดเวลา ขั้นตอนของแผน)
แต่ ขั้วอเมริกา (ยัง) ทำไม่สำเร็จตามเป้า....

ขณะเดียวกัน ขั้วอำนาจใหม่ ก็โตขึ้นเรื่อยๆ
และ ผนึกตัวกันแน่นขึ้นทุกที ในสัมพันธ์แบบ มิตรแนวร่วม
ไม่ใช่ในสัมพันธ์แบบ ลูกหาบคาบลูกบอล
และน่าจะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้แผน ของอเมริกา หลุดจังหวะขั้นตอน

จากการติดตาม สถานการณ์นอกบ้าน และในบ้าน
ในแบบของผม มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ผมมีความเห็นว่า ประมาณ 2 ปีกว่า ที่ผ่านมานี้
หลายเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น .... ได้ทำให้ อเมริกา น่าจะ สดุดจนหัวทิ่ม
หรือ หลุดจังหวะ จากแผนตัวเอง อย่างนึกไม่ถึง .....

และ ทำให้สถานการณ์โลก ขยับก้าวไปอีกระดับหนึ่ง
อย่างน่าสนใจ และ น่าระทึกใจ....
จนลูกหาบข้างสนาม เปลี่ยนมุมนั่งกันเป็นแถว

#############
(2)

แม้อเมริกา จะประเมินไว้แล้ว ตั้งแต่ก่อน ปี คศ 2000
ว่าจะมีขั้วอำนาจใหม่เกิดขึ้น
แต่อเมริกา น่าจะประเมิน ศักยภาพ ของบรรดาตัวเอก
ของขั้วอำนาจใหม่ ...ต่ำไป....
รวมทั้งเรื่อง สัมพันธ์ และความผูกพัน ระหว่างพันธมิตรในขั้วใหม่ด้วย
(อเมริกาคงจะติดกับ อยู่กับแนวทางการสั่งให้ไปเก็บลูกบอล มากไปหน่อย)

ในปี คศ 2015 อเมริกา จึงเห็นการประเมินพลาดอย่างยิ่ง ของตัว
เมื่อรัสเซีย ยกกองทัพเข้าไปซีเรีย เพื่อช่วยซีเรีย ไม่ให้ถูกฝูงแร้งรุมทึ้ง

มันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามเย็นจบลง
ที่รัสเซีย ยกกองทัพใหญ่ ออกไปนอกบ้าน
ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่อง ซึ่งเหมือนไม่เกี่ยวกับรัสเซีย โดยตรง
(แต่จริงๆเกี่ยว และ ซีเรีย เป็นบริเวณยุทธศาสตร์สำคัญ ของรัสเซีย
ที่รัสเซีย ก็ไปตั้งฐานทัพไว้ด้วย)

และ ที่สำคัญ ....ตะวันออกกลาง นั้น
อเมริกา นับว่า เป็น "แดน" ของอเมริกา ...
รัสเซียกำลังข้ามเส้น ...ที่อเมริกาขีดเอาเอง ตามใจชอบของอเมริกา

แต่ รัสเซีย "ยกทัพ" มาอย่างเปิดเผย .... เข้ามาในแดน(อ้าง)ของอเมริกา
และรัสเซียไม่ได้มา โดยพลการ ... แต่เป็นการเชิญ ของรัฐบาลซีเรีย
ประเทศในตะวันออกกลาง... ที่เลือก ไม่อยู่กับขั้วอเมริกา

และอเมริกา ก็เห็นการประเมินพลาดอย่างสำคัญ ของตัวเอง
อีกครั้ง ในปี คศ 2016 ....
เมื่อ เกาหลีเหนือ ทดลองยิงจรวดข้ามทวีปได้
แม้ระยะยิง ยังไม่ไกลมาก แต่ ก็ เป็นระยะ ที่สามารถทำลาย ญี่ปุ่น
ทหารเอก ที่อเมริกา วางตัว ไว้ ให้สู้กับ จีน แทนอเมริกา ในแปซิฟิก

แต่ ที่อเมริกา ประเมินพลาดอย่างรุนแรง ... แสดงถึงการเข้าไม่ถึงข้อมูล
ของฝ่ายตรงข่าม คือ .....เมื่อกลางปี คศ 2017 นี้เอง

เมื่อ เกาหลีเหนือ ทดลองจรวด ข้ามทวีปวิถีไกล
ระยะยิง ไกลถึงบ้านอเมริกา อย่างสบายๆ....
รวมทั้งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ได้สำเร็จ

จรวดวิถีไกล ระยะถึงบ้านอเมริกา หรือ ไกลกว่านั้น
บวกกับ อาวุธนิวเคลียร์ เอ-บอมบ์ หรือ อาจจะถึง เอช-บอมบ์
มันคือ หายนะ ของอเมริกา และ พวก...

"3 ปีซ้อน" นะครับ ....ที่อเมริกา ประเมินผิดในเรื่องสำคัญยิ่ง
และอาการหวั่นไหว ....น่าจะเกิดขึ้นกับอเมริกา

###############
(3)

ตัวเอกของขั้วอำนาจใหม่ เป็นประเทศใหญ่ และมีอาณาบริเวณใหญ่ทั้งคู่
รายหนึ่ง คือ จีน อยู่ เอเซีย แปซิฟิก
อีกราย คือ รัสเซีย นั้น มีบริเวณ คาบเกี่ยว ถึง 3 แดน
คือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และ เอเซีย

ช่วงปี คศ 2000 ต้นๆ อเมริกามองว่า รัสเซีย คือ ศัตรูหมายเลข 1
ส่วนจีน ช่วงนั้น ยังเป็นเพียง คู่แข่ง ที่น่ากลัว เท่านั้น
ไม่ใด้ตำแหน่งอันดับศัตรูระดับเข้มแข็ง

ยุทธศาสตร์ ของอเมริกา ในช่วงนั้น จึงเน้น การรบหนัก
กับศัตรู รายที่เข้มแข็งกว่า คือ รัสเซีย
และ ใช้ยุทธศาสตร์การรบ เป็น 2 จังหวะ

จังหวะแรก คือ ใช้แผนสร้างความปั่นป่วน ให้เกิดขึ้น
ในบริเวณที่จะกระทบความมั่นคง ของอีกขั้วอำนาจ ให้มากที่สุด

และในกรณี ของรัสเซีย บริเวณ นั้น คือ ตะวันออกกลาง
(สงครามอ่าว สงครามอิรัค และ อาหรับสปริง)
กับ ใช้แผนรบโดยตัวแทน (proxy war) ยุแยง เสี้ยม
ให้ลูกหาบ ไปรบแทน ตายก่อน
(ถล่มลิเบีย สงครามกลางเมืองซีเรีย และ เยเมน)

หลังจากนั้น อเมริกาจึงจะลงมือเอง ในจังหวะหลัง
เมื่อรัสเซีย โดนจังหวะแรกเล่นงาน จนน่วมแล้ว
อเมริกา เน้นลงมือรบเองน้อยที่สุด ...จะได้บอบช้ำน้อยที่สุด

มันเป็นยุทธศาสตร์ ที่อเมริกาใช้มาแล้วในสมัยสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง ....
และคงติดใจ ....เตรียมจะใช้ในครั้งที่ 3 ด้วย
เพราะด้วยการใช้ยุทธศาสตร์แนวนี้
มันทำให้อเมริกาใหญ่ขึ้น มีอำนาจมากขึ้น และรวยขึ้น ทุกครั้ง
หลังสงครามจบ....

ส่วนทางด้านแปซิฟิก แม้ในตอนนั้น อเมริกายังมองจีน
ว่าไม่เขี้ยวเท่ารัสเซีย
แต่แปซิฟิก มันใกล้บ้านอเมริกา มากกว่าตะวันออกกลาง
อเมริกาจึงไม่ประมาท และเตรียมตัวอย่างดี

อเมริกาเตรียมใช้กองทัพอันยิ่งใหญ่ เก่งกล้าสามารถของตัว
มาขู่จีนในแปซิฟิก
โดยมีการวางแผน ตั้งแต่สมัยท่านใบตองแห้ง โอบามา
แบ่งกำลังจากทางแอตแลนติก มาเพิ่มทางแปซิฟิกให้มากขึ้น
จีนจะได้หัวหดเข้ากระดอง......
(ยุทธศาสตร์ปักหมุดในเอเซีย Pivot to Asia ปี คศ 2012)

แต่ จีนไม่ได้หัวหด อย่างที่อเมริกาประเมิน

จีนและเพื่อน กลับแก้ยุทธศาสตร์ปักหมุดของอเมริกา
ถอนหมุดทิ้ง ไปแล้ว 3 รายการสำคัญ

รายการแรก คือ จีน ใช้วิธีปลูกเกาะใหญ่ ที่ทะเลจีน หน้าบ้านตัว
เพื่อใช้เป็นกันชน และเป็นฐานทัพ คอยต้อนรับกองทัพเรือ
และเครื่องบินรบของอเมริกา
กองทัพเรือของอเมริกา จึงน่าจะผ่านเข้าไปโชว์ความเก่งกาจ
ยากกว่าเดิม.....

รายการที่ 2 จีน ติดตั้งระบบฝาชี หรือ ระบบ A2/AD
ที่สามารถป้องกันการโจมตี ทั้งบนดิน บนฟ้า ใต้น้ำ ไว้รอบบ้าน

ตอนแรก อเมริกาไม่เชื่อว่า จีนจะมีปัญญา และทุน พอที่จะทำ...
เพราะอเมริกาเอง ยังทำไม่ได้ขนาดนั้น
แต่อเมริกา ก็ทดลองลักไก่ ทดสอบไปหลายครั้ง ....และไม่ผ่าน
กองทัพเรือ รวมทั้งเครื่องบินรบ ของอเมริกา
ก็คงจะโชว์ความเก่งกาจ ....ยากอีก

(((ขณะเดียวกัน ผมคาดว่า อเมริกาคงคิดแก้หมากนี้ กลับ
ด้วยการใช้อาวุธ ประเภทจรวดวิถีไกล ติดหัวนิวเคลียร์ ถล่มจีนแทน
หรือ โน่น... อเมริกาก้าวหน้า ถึง ใช้จรวดรุ่นใหม่ มาจากชั้นอวกาศ
ลงกลางหัวจีน ...ที่มีการปล่อยข่าวว่า อเมริกามีแล้ว....)))

รายการ ที่ 3 คือ หมากเกาหลีเหนือ ที่น้องคิมของผม รับบทพระเอกไป
หมากนี้แหละครับ น่าสนใจอย่างยิ่ง
เพราะทำให้อเมริกาหงายหลังผลึ่ง... นึกไม่ถึง .....
ตอนนี้ ถึงได้ใช้ ยุทธศาสตร์ รบทางปาก หรือ รบทางทวิต
รอเวลาฝ่ายยุทธศาสตร์ของตัว วางแผนแก้เกมให้ได้ก่อน

###############
(4)

มันน่าสังเกต ว่า ขั้วอำนาจใหม่ หรือ เกาหลีเหนือ
จะทำการทดลองจรวด หรือ อาวุธ แบบเงียบๆ...
อย่างที่ทำมาหลายสิบปีแล้วก็ได้
ทำไม ถึงต้องประโคมข่าว...

ก็เพราะ ขั้วอำนาจใหม่ น่าจะต้องการทดสอบกำลัง ความพร้อม
และปฏิกิริยา ของขั้วอเมริกา เหมือนกัน

และผลทดสอบ ก็ได้คำตอบ ว่า .... คิมน้อย....น่าจะทำให้แผนของอเมริกา
ปั่นป่วน ไปแยะ และ ตอนนี้กำลังแก้แผนยุ่งไปหมด

ถ้าอเมริกาส่ง จรวดวิถีไกล มาแถวแปซิฟิก ไม่ว่า จะมาแนวโด่ง
(ยิงจากพื้น) หรือ แนวดิ่ง (มาจากท้องฟ้า)
ก็คงต้องเจอกับจรวดของน้องคิม สวนกลับไปบ้านอเมริกา
แล้วพังยับไปด้วยกัน ทั้ง 2 ฝ่าย....

เช่นเดียวกับแถว ตะวันออกกลาง ซึ่งก็มีข่าว ว่า ขั้วอำนาจใหม่
เขาก็แลกเปลี่ยนเทคโนโลยี สนับสนุนหลายด้านให้กัน
อิหร่าน อาจมีของดี ไม่ด้อยกว่า เกาหลีเหนือก็ได้
ไม่งั้น ฮูตติ คงไม่ส่ง จรวด ไปถึงหน้าวัง (หรือในวัง) เจ้าพ่อใหญ่
แห่งตะวันออกกลาง
และจัดการ กับสมุน ในสังกัดของ หัวหน้าลูกหาบอเมริกา
ในตะวันออกกลาง .. อย่างไม่ไว้หน้ากันแล้ว

แบบนี้ คิดว่า สงครามโลก มีโอกาสเกิดขึ้นไหมครับ

กูรูสังกัดขั้วอเมริกา แต่เป็นคนในบ้านเรา หลายท่าน
บอกว่า ไม่มีทางที่สงครามโลกจะเกิดขึ้น ...
เพราะ จีน รัสเซีย "ไม่กล้า" รบกับอเมริกาเด็ดขาด

แต่ ผม เห็นต่าง...
ผมว่ามีทาง .. ..และมีทางสูงมาก ที่สงครามโลกจะเกิด....
ถ้า ทั้ง 2 ขั้วอำนาจ ยังมีจุดยืน ห่าง และ ต่างกันมาก ...อย่างที่เป็นอยู่ขณะนี้
ขณะที่ ทั้ง 2 ขั้วอำนาจ มีศักยภาพ ในทำสงคราม....ไม่ต่างกันมาก เหมือน
เมื่อก่อนนี้

วันนี้ ไม่ต้องมองไปไกล ถึงรัสเซีย จีน ก็ได้...
แค่เจอน้องคิมของผม.... อเมริกาก็น่าจะนั่งปาดเหงื่อแล้ว
ดูสีหน้า ท่านทีเร็กซ์ รมว ตปท ของอเมริกา
เวลาพูดถึงเกาหลีเหนือ ก็แล้วกัน
(อย่าไปดูท่านเป็ด หน้าสีส้ม นะครับ รับรองดูไม่ออกครับ
หน้ายังย้อมสี ...แล้วจะไปดูสีหน้า ได้ยังไง)

ถ้าน้องคิม เกิดเบื่อเต็มที กับป้ายแขวนคอ
ที่อเมริกาป้าย ให้เกาหลีเหนือเป็นผู้ร้ายหมายเลขหนึ่ง ของโลก
มาตั้งแต่รุ่นปู่ จนถึง รุ่นหลาน ....
มึงคิดว่า พวกกูจะทน ไปถึงรุ่นแหลน เลยหรือไง
มึงเล่นพวกกูไม่เลิก เลยนี่นะ
น้องคิม จะอดทนได้นานอย่างนั้นไหม
น้องคิม ไม่ได้เป็นพวกคาบลูกบอล จนขากรรไกรค้างนะครับ

และเนื่องจาก ขั้วอำนาจใหม่ เขาแท๊กทีม กันอย่างเหนียวแน่น

ศึกแถวแปซิฟิก (ถ้าเกิด) อาจจะกลาย เป็น 2 ++ ต่อ 1 และรุนแรง

และ ดูจากเหตุการณ์ที่ตะวันออกกลาง
ศึกแถวตะวันออกกลาง (ถ้าเกิด) ก็น่าจะเป็น 2 +++ ต่อ 1
และ รุนแรง ไม่ต่างกัน

###############
(5)

จากเหตุการต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในช่วง 2 ปี กว่า
และ ทำให้ อเมริกา น่าจะประเมิน ขั้วอำนาจใหม่ ผิดไปแยะ
อเมริกา จึง น่าจะประเมิน ศักยภาพ ของอีกขั้วใหม่หมด
และปรับแก้ ยุทธศาสตร์ ของตัวรอบใหญ่
ให้กลับมาเป็น ฝ่ายได้เปรียบ อย่างเดิม หรือ อย่างที่ตัวเองคิดหวัง
และ น่าจะเป็นรอบสุดท้าย ก่อนการลุย....

ถ้าขั้วอเมริกา คิดจะรบ กับ รัสเซีย จีน และ พวก พร้อมกัน
มีความเป็นได้ มากน้อยขนาดไหน และ จะใช้ยุทธศาสตร์การรบอย่างไร

ในทางกลับกัน ถ้าทั้ง รัสเซีย จีน และพวก คิดจะรบขั้วอเมริกา
อเมริกาและพวก จะรับมืออย่างไร

2 คำถามนี้ เป็นหัวใจ
ว่า สงครามโลกจะเกิดขึ้นไหม
และถ้าเกิด ...บริเวณไหน น่าจะโดนก่อน และ ในช่วงเวลาใด
และ ขั้วไหนได้เปรียบ ขั้วไหนเสียเปรียบ

และก็คงจะเป็นคำถาม ที่ทั้ง 2 ขั้วอำนาจ ก็กำลังประเมินคำตอบเช่นเดียวกัน
ด้วยการวางยุทธศาสตร์ "เพื่อทดสอบ" ซึ่งกัน และกัน อยู่ในขณะนี้

ณ วันนี้ อเมริกา แสดงออกทั้งทางตรง ทางอ้อม
ว่า เกาหลีเหนือ คือ ตัวคุกคามสูงสุดต่ออเมริกา
และ อเมริกา ยังหาทางระงับ การคุกคามนั้นไม่ได้

ยุทธศาสตร์ ที่อเมริกา จะใช้ ต่อเกาหลีเหนือ จึงน่าจะเหลือทางเดียว
คือการใช้อาวูธรุนแรง ต่อสู้กัน....
และ บริเวณ ของรัศมีอาวุธรุนแรง ที่ ทั้ง 2 ฝ่าย ใช้ต่อสู้กัน ...
ก็คงฉิบหายหมด...

ปัญหา ที่อเมริกา ยังคงคิดไม่ลงตัว คือ รายการ 2 +++ สู้ กับ 1 อเมริกา
นั่นแหละ

ลูกหาบอเมริกา หายหัวไปไหนหมดล่ะ

หายไปเมื่อ เจอ รายการเขย่าขวัญของน้องคิมของผม น่ะสิ
ลองสังเกต ดูสิครับ เป็นใบ้ เป็นมนุษย์ล่องหนกันหมด
ไม่ว่า ซามูไรแบกถาด เกาหลีใต้ อินโด อินเดีย ฯลฯ
หรือ ลูกหาบรายเล็ก รายน้อย เสียงอ่อยลงหมด

และอเมริกา ก็คงรู้ดี ว่า ศักยภาพของบรรดาลูกหาบวันนี้
มีประโยชน์ แค่ ส่งไปป่วน ไปปะทะ เพื่อ ประวิงเวลาเท่านั้นเอง
ลูกหาบฝ่ายอเมริกา แทบไม่มีหมัดหนัก ด้านกองทัพ และอาวุธ เลย

###############
(6)

วันนี้ ทางขั้วอำนาจใหม่ เขาเปิดหน้ากันชัดเจนแล้ว
เมื่อ เกาหลีเหนือ และ อิหร่าน ขยับมายืนจับมือร่วมกับคู่ซี้
กลายเป็น สี่สหาย อย่างไม่สนใจหน้าอเมริกา
แถม ตุรกี ก็เลิกเล่นบทไต่ลวด...มารับลูกตามจังหวะ

แล้วฝั่งอเมริกา มีใคร ออกมาแสดงตัวบ้าง
โดยเฉพาะพันธมิตรหลัก....แถบยุโรป

อังกฤษ ก็เล่นบท ว่า กูกำลังยุ่งอยู่กับ Brexit ....
เยอรมันเหรอ... ป้าเข็มขัดเหล็ก ... ยังไม่รู้จะได้เข้าสภาไหม
จนบัดนี้ผ่านไป 3 เดือนกว่าแล้ว ... เลือกตั้งชนะ ... แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้
ฝรั่งเศสล่ะ.... เพิ่งเสือกหยกๆ... มันไม่เห็นหัวเรา
สเปน ก็ บ้อท่า ทำท่าจะแตกเหมือนกัน

ยุโรป เหนือ กับ ยุโรป ตะวันออก ... ว่ายังไง...
ผมว่า หนุ่มหล่อ ขวัญใจสาวบางกอก คงหัวเราะ หึ หึ
ยุโรปใต้ ... กำลังแคะกระปุกกันหมด

ประกาศ คนหาย.... นาโต้ หายไปไหน....
เป็นมนุษย์ล่องหน หรือ แค่ เป็นใบ้....
อย่าลืม ตามดูนะครับ ....
สันดานโจร เวลาจะปล้นใหญ่ ....มันน่าจะแบ่งกำลัง ไปคอยดักตีหัว
อย่างเงียบๆ อยู่ก่อนแล้ว

ทฤษฏี ที่น่าคิด คือ เมื่อสงครามโลก ครั้ง ที่ 1 และ 2
ยุโรปเป็นสนามรบหนัก พัง เกือบทุกเมือง
หลังสงครามเลิก อเมริกา ยังหน้าแฉล้ม บ้านไม่พักสักหลัง

คราวนี้ ผลัดกันบ้างสิ ... เล่นบ้านมึงบ้าง.... ตานี้ กูยืนเชียร์ให้

ถ้าเป็นทฤษฏีนี้ ... อเมริกา คงไม่ยอม ... ตามนิสัยโจร หรือ
ลูกเศรษฐีเคยตัว ... อาละวาดฟาดหางแน่

หรือ อเมริกา ... จะดึงเกม ไปถึง ปี 2020 ตามแผนเดิมของตัว
ระหว่างนี้ ก็ เปลี่ยนที่ป่วนไปเรื่อยๆ สะสมความหายนะของชาวบ้าน
ไปก่อน

แต่มันไม่แน่ ว่า การเผชิญหน้าระหว่างขั้วอำนาจ ครั้งนี้
อเมริกา จะเป็นผู้กำหนดเกม ฝ่ายเดียว...

คิมน้อย ขวัญใจของลุงเป็ด ...ที่เดาใจยากที่สุด
จึงอาจเป็นตัวเปิดเกม ... ทั้ง ด้านรุก หรือ ด้านรับ หมายเลขหนึ่ง
ถ้าเป็นอย่างนั้น ... แถบแปซิฟิกคงร้อนระอุ

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
26 ธ.ค. 2560

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1925247874170350&id=688258957869254
บันทึกการเข้า
26,12, 2017, 11:20:52
yusamui
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,510


CZ455


« ตอบ #26 เมื่อ: 26,12, 2017, 11:20:52 »

ขอบคุณครับ คุณชาวดง วิเคราะห์ได้ยอดเยี่ยมสุดๆ ธุจ้า ปรบมือ
บันทึกการเข้า
26,12, 2017, 11:53:42
Mandrill
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,413« ตอบ #27 เมื่อ: 26,12, 2017, 11:53:42 »

มีอีก scenerio นึงที่ผมคิดเอาเอง

จีนและรัสเซียคงพยายามดึงเกมส์หลีกเลี่ยงไม่ปะทะกับอเมริกาโดยตรง เพราะมีแต่จะเจ็บหนักทั้งคู่  ทีท่าของจีน รัสเซียเหมือนกับดึงเวลาเอาไว้ให้นาน เพราะมีโอกาสที่อเมริกาจะแตกจากข้างใน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่บักโกรก หนี้สาธารณะท่วมหัว  ในขณะที่มีรายจ่ายบานตะไท ทั้งต้องใช้จ่ายเลี้ยงดูพลเมืองภายใต้ระบบประชานิยม ไหนจะต้องส่งกำลังไปบำรุงฐานทัพในที่ต่างๆทั่วโลก

แถมยังมีอำนาจใหม่จีน รัสเซีย อิหร่าน เวเนซูเอล่า และอีกหลายๆประเทศที่พากันเทเงินดอลล่าห์หันไปใช้ทุนสำรองอย่างอื่น หรือใช้เงินหยวนค้าขายแทน นอกจากนี้ยังมีเส้นทางสายไหมของจีนที่โตวันโตคืน

สภาวะแบบนี้ถ้าปล่อยให้เนิ่นนานไปไม่เป็นผลดีต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจของอเมริกา จนในที่สุดอาจจะเกิดความปั่นป่วนภายในจนมีจลาจลใหญ่หรือเกิดสู้รบกันเอง เมื่อถึงตอนนั้นจีน และรัสเซีย อิหร่าน คงจัดการอเมริกาได้อย่างง่ายดาย แบบไม่ต้องสูญเสียกำลังมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26,12, 2017, 17:05:56 โดย Mandrill » บันทึกการเข้า

 
26,12, 2017, 13:51:54
สิงห์สามแพร่ง
พวกเราไม่ใช่คนดี 100% ..........แต่เรื่องเดียวที่เราทำไม่เป็น ............คือ "เนรคุณในหลวง"
Gun In Thai Mania
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,514


จอหงวนติดดิน ตงฉินบ้านนอก


« ตอบ #28 เมื่อ: 26,12, 2017, 13:51:54 »

 ธุจ้า ธุจ้า ธุจ้า   ภาวนาอย่าได้เกิดครับ   ธุจ้า ธุจ้า ธุจ้า
บันทึกการเข้า
26,12, 2017, 14:29:38
Viengping 9
super member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,012« ตอบ #29 เมื่อ: 26,12, 2017, 14:29:38 »

 ธุจ้า ตามอ่านต่ออีกภาคครับท่าน  ขอบคุณครับ ธุจ้า  อาย  หมีขาวขนจรวดต่อต้านขีปนาวุธ ที่ทันสมัยที่ในยุคนี้ S 400  SAMs ไปติดตั้งเขตที่ติดต่อกับเกาหลีเหนือไว้แล้ว  ชักจะยังไงแล้ว  S 400 นั้นมีพิสัยทำการ  ประมาณ 558  กิโลเมตรเลยทีเดียว อาย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 30   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: